ผู้เขียน หัวข้อ: 1001 ALBUMS YOU MUST HEAR BEFORE YOU DIE  (อ่าน 10159 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ champ143

 • คุยเก่งมาก
 • *****
 • กระทู้: 834
 • เพศ: ชาย
 • อย่าเชื่อใครให้เชื่อหูตัวเองและดูกระเป๋าเราด้วย
Re: 1001 ALBUMS YOU MUST HEAR BEFORE YOU DIE (no.1)
« ตอบกลับ #47 เมื่อ: วันที่ 11 มีนาคม 2013, 10:26:01 น. »
 :yoyo(12):มาตามคำสัญญาครับ เอาบทความที่ได้นำลงไปแล้วในออดิโอไฟล์ ตั้งแต่ต้นปี 2012 กลับมาลงให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันครับ....

                                                                                                               
1001 อัลบั้มที่ต้องหามาฟังให้ได้ก่อนตาย  (1)                                                    ............โดยพี่ใหญ่   
ต้องขอออกตัวก่อนว่าผมเป็นนักเขียนสมัครเล่นที่ถูกขอร้องแกมบังคับจากท่าน บก.ใหญ่ ว่าให้ช่วยเขียนบทความให้ความรู้แก่เพื่อนๆ และน้องๆ ในวงการนี้หน่อย ครั้นจะเขียนวิจารณ์เครื่องเสียงหรือก็มีผู้รู้อีก หลายๆ คนที่มีความรู้และประสบการณ์มากกว่าตัวผม เดี๋ยวเขาจะหาว่าเอามะพร้าวห้าวมาขายสวนเอา เลยตัดสินใจมาเขียนรีวิวอัลบั้มเพลงต่างๆ ตามสไตล์ของตัวเองดีกว่า เดิมทีรับปากกับคุณนาวีฯ ไว้ตั้งแต่ที่พบกันในงานเครื่องเสียงที่ประเทศฮ่องกงเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้วไว้ว่าให้ห้องฟังเพลงห้องใหม่และชุดสองแชนแนลของผมเสร็จเรียบร้อยลงตัวก่อนจึง จะเริ่มบรรเลงต้นฉบับส่งให้กอง บก. ได้ในฉบับเดือนมกราคม 2555 ก็แล้วกัน พอดีเกิดเหตุภัยพิบัติน้ำท่วมใหญ่ในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ซึ่งก็มีผลกระทบกับกำหนดเวลาในการก่อสร้างห้องดูหนัง-ฟังเพลงใหม่ของผมด้วยเช่นกัน จากเดิมที่กำหนดจะแล้วเสร็จพร้อมยกเครื่องเสียงต่างๆ เข้าติดตั้งพร้อมประจำการได้ในเดือนพฤศจิกายน กลายเป็นมาเสร็จสมบูรณ์ทั้งหมดในต้นเดือนมกราคมปี 55 เข้าไปแล้ว และความตั้งใจในการที่จะเขียนบทความเกี่ยวกับการรีวิวแผ่นดำของผมนั้นผมตั้งใจที่จะใช้แผ่นเสียงของผมเองที่มีอยู่ในกรุจำนวนมาก (มากกว่า 1,000 แผ่น) และจะต้องเป็นแผ่นที่ตรงกับแผ่นที่ได้รับการแนะนำให้หามาฟังกันให้ได้ก่อนตาย (ตามพ๊อกเก็ตบุ๊ค ชื่อ “1001 Albums You Must Hear Before You Die” ของนิตยสาร The Rolling Stones ในสหรัฐอเมริกา) มานั่งฟัง ฟัง และฟัง จากชุดที่ผมใช้อยู่ โดยนอกจากจะฟังจากแผ่นเสียงแล้ว ผมจะพยายามเสาะหาแผ่นซีดีในอัลบั้มชุดเดียวกันมาฟังเทียบด้วย แล้วก็จะทำการวิจารณ์เชิงเปรียบเทียบ เรียกว่าการเขียนบทความรีวิวเชิงวิเคราะห์แบบนี้ค่อนข้างยากและจะต้องค้นคว้าหาความรู้ในเรื่องต่างๆ ของแผ่นนั้นๆ มาเป็นพื้นฐานจำนวนมาก ซึ่งต้องใช้เวลาพอสมควรในการจะเขียนรีวิวในแต่ละแผ่นได้ครบถ้วนสมบูรณ์ตามความตั้งใจของผม ฉะนั้นในนิตยสารออดิโอ-วิดีโอไฟล์ฉบับหนึ่งผมก็จะสามารถลงบทความรีวิวแผ่นดำของผมได้อย่างมาก 2 แผ่น พอมาหารกับจำนวนแผ่นที่รับจำนวน 1001 แผ่น ตามตำรา ก็จะใช้เวลาเกินกว่าอายุขัยของผมเป็นแน่แท้ แต่ผมก็ยืนยันกับแฟนๆ นิตยสารออดิโอ-วิดีโอไฟล์นี้ว่าจะพยายามไม่เป็นอะไรไปก่อนที่ผมจะทำการรีวิวแผ่นทั้งหมดให้เสร็จตามความตั้งใจ ซึ่งก็หมายความว่าผมจะต้องมีอายุยืนยาวไปจนถึงอายุ 90 แต่หากเป็นเช่นนั้นจริงก็อาจจะรีวิวไม่ได้แล้วก็เป็นไปได้เพราะหูผมคงจะ (ตึง)  สวนทางกับเนื้อหนังมังสา (เหี่ยว) ของวัย 90 ไปอย่างแน่นอน
   ก่อนจะไปถึงการรีวิวแผ่นแรกของผม ในฉบับนี้มาดูว่าชุดที่ผมใช้ในการทำการรีวิวให้พวกเราได้อ่านกันของผมมีอะไรกันบ้าง เรียกว่า “เรียกน้ำย่อย” กันก่อนนะครับ
ห้องฟังของผม  ปัจจุบันที่มีขนาด กว้าง 4.5 ยาว 6.8 และสูง 2.6 เมตร มาถึงชุดเครื่องเสียงที่ผมใช้ในการฟังแผ่นดำสำหรับการรีวิวของผม มีความจำเป็นที่จะต้องแจ้งยี่ห้อและรุ่นเพื่อให้ผู้อ่านได้รู้ว่าผมฟังและวิจารณ์อัลบั้มนั้นๆ บนพื้นฐานอย่างไร ซึ่งก็ขอออกตัวไว้ก่อนว่าการที่ผมใช้ยี่ห้อใดก็ไม่ได้หมายความว่ายี่ห้อนั้นจะดีที่สุดหรือผมต้องการโฆษณาให้ยี่ห้อนั้นนะครับ ผมรับรองว่าผมไม่ได้ค่าสนับสนุนในการใช้เครื่องเสียงจากค่ายใดๆ เลย แถมเครื่องแต่ละตัวผมก็เสียเงินส่วนตัวผมซื้อหามาเล่นเอง ฉะนั้นจึงขอให้ผู้อ่านได้เข้าใจตามนี้ก่อน มาดูกันเลยว่าผมใช้เครื่องอะไรในการรีวิวบ้าง
1.  เครื่องเล่นแผ่นเสียง (Turntable 1) VPI รุ่น Classic 3 - 20th Anniversary Audio Excellence
2.  หัวเข็มแผ่นเสียง  (Cartridge) Dynavector รุ่น XV 1S  ....ปัจจุบันเพิ่งเปลี่ยนมาเป็นหัวเข็ม Lyra Atlas
3.  เครื่องเล่นแผ่นเสียง (Turntable 2) Linn LP12 full modification
4.  หัวเข็มแผ่นเสียง (Cartridge) Linn Akiva
5.  ปรีขยายหัวเข็ม (Phono Pre Amplifier)  Audio Research Ref 2 ....ปัจจุบันเปลี่ยนเป็น Audio Research Ref 2 SELyra Atlas
6.  ปรีขยายเสียง (Pre Amplifier) Audio Research Reference 40th Anniversary
5.  แอมป์ขยายเสียง (Power Amplifiers) Karan M 2000 (monoblock)
6.  ลำโพง (Speakers) Magico Q5
7.  สายสัญญาณ (Interconnect Cables) Stealth Audio - Sakra
8.  สายลำโพง (Speaker Cables) Stealth Audio – Indra V.10
9.  สายไฟ (Power Cables) Stealth Audio – Power Line
10.  อุปกรณ์ควบคุมแรงดันไฟฟ้า (Power Conditioners) Isoclean – Isolation Transformer

เอาล่ะมาอ่านการรีวิวอัลบั้มประเดิมเปิดซิงชุดแรกของผมกันเลยครับ

The Velvet Underground & Nico

การที่ผมนำเอาอัลบั้ม The Velvet Underground & Nico มาใช้ประเดิมเริ่มแรกของการรีวิวแผ่นเพลงของผมในนิตยสารออดิโอ-วิดีโอไฟล์ฉบับนี้ เพราะอัลบั้มนี้ได้รับการกล่าวขานกันในวงการเพลงป๊อบว่าเป็น 1 ใน 1,000 อัลบั้มที่ควรจะต้องหามาฟังให้ได้ก่อนตาย (Abum You Must Hear Before You Die) แล้วยังได้รับเกียรตินำเอาปกอัลบั้มนี้ขึ้นเป็นปกหน้าของพ๊อกเก๊ตบุ๊คที่ชื่อ 1,001 You Must Hear Before You Die อีกทั้งนิตยสาร The Rolling Stones อันทรงอิทธิพลของสหรัฐฯ เขียนคำยกย่องอัลบั้มนี้ไว้ว่า “The Velvet Underground’s debute album, The Velvet Underground & Nico, is ranked among the most important and, certainly, the most influential records ever made”
ก่อนอื่นขอสาธยายประวัติขอวงวงดนตรีวงนี้ทำความรู้จักวงดนตรีที่ชื่อ The Velvet Underground กันก่อนเพื่อให้เข้าใจที่มาที่ไปของวงนี้สักหน่อยจะทำให้การฟังเพลงในอัลบั้มนี้ได้อรรถรสมากขึ้น

วงดนตรี The Velvet Underground เป็นวงดนตรีร๊อคสัญชาติอเมริกันในย่านเมืองนิวยอร์กเริ่มตั้งวงตั้งแต่ปี 1964 โดย Lou Reed กับ John Cale ใช้ชื่อแรกว่า วง “The Primitives” มีสมาชิกในวงขณะนั้นจำนวน 3 คน ได้แก่ Lou Reed เล่นลีดกีตาร์ กับเป็นนักร้องนำ John Cale เล่นเครื่องดนตรีโฟลค์โบราณที่เรียก Drone หรือ Bumbass ซึ่งมีลักษณะคล้ายๆ ไวโอล่า แต่ตัวเล็กกว่าแล้วเวลาสีจะมีเสียงที่ต่ำกว่า และ Sterling Morrison เล่นกีตาร์ จากนั้นจึงเพิ่ม Angus MacLise เข้ามาเล่นเครื่องเคาะจังหวะให้ครบจำนวน 4 ชิ้น ตามมาตรฐานของวงดนตรีในยุคนั้นแล้วจึงเปลี่ยนชื่อมาเป็นวง “The Warlocks”  ในปี 1965 สมาชิกในวงพร้อมใจกันขอเอาชื่อนิยายขายดีในยุค 60’s ของ Michael Leigh ชื่อ “The Velvet Underground” มาตั้งเป็นชื่อถาวรของวง ต่อมาภายหลังทาง  Lou Reed ได้ชักชวนน้องสาวของ Jim Tucker ชื่อ Maureen Tucker เข้ามาเล่นเครื่องเคาะจังหวะแทน MacLise โดย  Tucker ใช้เครื่องดนตรีที่ชื่อ Tom Toms กับ Upturned Bass Drum เป็นตัวให้จังหวะของดนตรีอันกลายเป็นเอกลักษณ์ประจำตัวของวง The Velvet Underground ในเวลาต่อมา ปี 1967 ช่วงแรกๆ วงดนตรีได้เล่นดนตรีใน club เล็กๆ ในเมืองนิวยอร์ค และรับเล่นดนตรีในงานเลี้ยงปิดการศึกษาของโรงเรียนระดับไฮสคูลในบริเวณย่านนิวเจอร์ซี่ จากนั้นจึงได้รับจ้างให้บันทึกเพลงประกอบวีดีโอสั้นๆ ในระหว่างตระเวนออกทัวร์ร่วมกับวง The Exploding Plastic Inevitable โดยมี Andy Warhol ซึ่งเป็นศิลปินป๊อบอาร์ตที่โด่งดังระดับโลกในวงการโฆษณาในยุคนั้น เป็นผู้จัดการวง ซึ่งได้นำนักร้องนางแบบสาวคนใหม่เชื้อสายเยอรมันชื่อ Nico เข้ามาร่วมในวงแล้วออกอัลบั้มแรกในสังกัด Verve Records ในเดือนมีนาคม 1967 ชื่ออัลบั้มว่า “The Velvet Underground & Nico” โดย Nico ร้องเพลงไว้ในอัลบั้มนี้จำนวน 3 เพลง อัลบั้มนี้ได้กลายเป็นที่กล่าวขานกันอย่างมากในเวลาต่อมา  และในปี คศ. 2003 อัลบั้มนี้ได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในลำดับที่ 13 ของอัลบั้มยอดนิยมตลอดกาล โดยนิตยสารร๊อคทรงอิทธิพลของสหรัฐอเมริกา “The Rolling Stone” และในปี 2004 วงดนตรีได้รับการจัดลำดับให้อยู่ในลำดับที่ 19 ของวงดนตรีร๊อคยอดนิยมตลอดกาล โดยนิตยสาร “The Rolling Stone” ในกลางปี 1988     นักร้องนำที่ชื่อ Nico ได้เสียชีวิตลงจากอุบัติเหตุทางรถจักรยานสองล้อ วงดนตรีจึงได้หยุดพักการแสดงไปจนกระทั่งในปี 1992 จึงกลับมารวมวงขึ้นใหม่และเริ่มออกตระเวนแสดงคอนเสิร์ตในประเทศแถบยุโรปรวมไปถึงได้เป็นวงดนตรีแบ๊คอั๊พให้กับการแสดงสดของวง U2 ด้วย  ในปี 1995 วง The Velvet Underground ได้แตกวงอีกครั้งหนึ่งเพราะ Sterling Morrison หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งวงในยุคแรกๆ ได้เสียชีวิตลง ต่อมาในปี 1996 วงดนตรี The Velvet Underground ได้รับการบรรจุให้อยู่ในหอเกียรติยศของวงการเพลงร๊อค (Rock and Roll Hall of Fame) โดยพิธีมอบรางวัลเกียรติยศในครั้งนั้นวงดนตรี “The Velvet Underground” ได้กลับมาแสดงสดเป็นครั้งสุดท้ายอีกครั้งหนึ่งเพื่อเป็นที่ระลึกให้แก่ Sterling Morrison  ผู้ล่วงลับ โดยมีนักร้อง Patti Smith มาร่วมร้องเพลงที่แต่งเป็นพิเศษให้แก่ Sterling ชื่อเพลง “Last Night I Said Goodbye to My Friend”
วง The Velvet Underground ออกแผ่นเสียงมาทั้งสิ้น 5 ชุด (ไม่นับชุดที่ Nico ออกอัลบั้มเดี่ยวๆ เองอีก 2 ชุด และอัลบั้มบันทึกการแสดงสดของวง) ได้แก่ The Velvet Underground & Nico (1967), White Light/White Heat (1968), The Velvet Underground (1969), Loaded (1970) และ Squeeze 1973)
ส่วนหน้าปกอัลบั้มชุดที่นำมารีวิวและถูกนำขึ้นปกพ๊อกเก๊ตบุ๊คที่ผมนำมาจั่วหัวเรื่องในการเริ่มรีวิวอัลบั้มของผมนี้ เป็นรูปกล้วยหอมเปลือกสีเหลืองที่ Mr. Warhol เป็นคนออกแบบจนกลายเป็น Icon ประจำตัวของวง The Velvet Underground ไป  รูปปกอัลบั้มชุดนี้ที่ออกมาช่วงแรกๆ (1st Printing)  มรสหรัฐอเมริกา เปลือกกล้วยหอมข้างนอกคุณ Warhol ใช้เป็น Sticker สีเหลืองแปะอยู่ แล้วมีคำว่า "Peel slowly and see" ซึ่งพอลอกสติ๊กเกอร์เปลือกกล้วยสีเหลืองออก ก็จะเห็นเป็นเนื้อกล้วยสีชมพูตามรูปแทน แผ่นที่ reprint ในปัจจุบันรูปเนื้อกล้วยสีชมพูนี้จะพิมพ์อยู่ในปกซองแผ่นเสียงด้านใน ส่วนปกนอกพิมพ์เป็นรูปเปลือกกล้วยสีเหลืองเท่านั้น  แผ่น 1st Printing ของอเมริกานี้ปัจจุบันมีการประมูลซื้อขายกันใน ebay ที่ราคาสูงมากๆ (ประมาณ 300 -900 US$) แต่ปัจจุบันหลังจากอัลบั้มนี้ได้รับการยอมรับและวง The Velvet Underground ได้รับการบรรจุให้อยู่ในหอเกียรติยศของร๊อคแอนด์โรลแล้ว ค่ายแผ่นเสียงดังๆ ก็ขอซื้อลิขสิทธิ์มาผลิตขึ้นใหม่แผ่นทั้งแผ่นเสียงและซีดี ซึ่งสามารถหาซื้อกันได้ทั่วไปในขณะนี้                             
ภาพปกอัลบั้มที่เป็นที่พูดถึงกันมาโดยตลอดของไอเดียการออกแบบโดย Mr.Warhol ที่เปลือกกล้วยสามารถลอกออกเห็นเนื้อกล้วยสีชมพูภายในแทน โดยปกสีเหลือง(รูปซ้าย) จะผลิตในสหรัฐฯ ส่วนปกสีเขียว (รูปขวา) จะผลิตในอังกฤษ  แต่ในรุ่นแรกๆ เมื่อปี 1967 ยังสามารถลอกแผ่นสติ๊กเกอร์เพื่อเห็นเนื้อกล้วยสีชมพูภายใน (รูปกลาง) ได้เหมือนกันภาพอัลบั้มประวัติศาสตร์และหน้าตาของนักดนตรีในวงแต่ละคนในยุคแรกๆ

อัลบั้ม Velvet Underground & Nico  นี้บันทึกมาเป็นแบบโมโน ตามยุคเริ่มแรกของเพลงร๊อคยุค 60’s  การเดินเมโลดี้ด้วยกีตาร์กับเบสง่ายๆ ไม่สลับซับซ้อน กลองก็ตีเป็นแบบเดินจังหวะประกอบง่ายๆ ไม่หวือหวาใส่ลูกเล่นอะไรลงไปเป็นพิเศษ นับว่าอัลบั้มนี้ฟังสบายๆ ฟังแล้วทำให้หวนนึกไปถึงสมัยเด็กๆ ชั้นประถมของตัวผมเองเวลาไปปาร์ตี้กับเพื่อนๆ ตามบ้านพักตากอากาศของทหารเรือที่สัตหีบแล้วพี่ๆ ของผมเขาหิ้ววิทยุไปเปิดเพลงร๊อคยุค 60’s ฟังไปเต้นไปกันที่ชายหาดเลยทีเดียว


มาตามฟังในแต่ละเพลงของอัลบั้มประวัติศาสตร์นี้กันดีกว่า 
1.   Sunday Morning เพลงนี้กลิ่นอายของวงร๊อคยุค 60’s ออกมาชัดเจน เพลงเดินเมโลดี้เรียบง่ายคล้ายๆ วง The Monkees ผสม Herman’s Hermits เพลงนี้ฟังสบายๆ มีเสียงกระดิ่งจากนาฬิกาปลุกแบบโบราณ ดังขึ้นตอนต้นเพลงเพลง โดยผู้แต่งและร้องคือ Lou Reed ได้พยายามแสดงอารมณ์งัวเงียของเช้าวันอาทิตย์ที่ตื่นขึ้นมาหลังจากผ่านงานปาร์ตี้และเมา (ยา) ในคืนวันเสาร์อย่างหนัก 
2.   I’m Waiting for the Man เพลงนี้เดินกีตาร์และร้องแบบยุคแรกๆ ของวง The Doors ผสมกับ Rolling Stones และวง The Cream ในยุคต้นๆ เหมือนกัน
3.   Femme Fatale เพลงนี้ได้กลิ่นอายของวง Mamas & Papas เพลงนี้นางแบบสาวเยอรมัน  ที่ชื่อ Nico เป็นผู้ร้อง ผมชอบเพลงนี้มากพอๆ กับเพลงแรก Sunday Morning และเพลง All Tomorrow’s Parties ครับ
4.   Venus In Furs เพลงนี้มีกลิ่นอายของเพลงลูกทุ่งโบราณของพวกไอริส ที่ John Cale นำเครื่องดนตรีโบราณชนิดสีคล้ายๆ ไวโอล่า ชื่อ “Drone” มาใช้ร่วมในเพลงนี้ด้วย  ซึ่งจะเป็นเสียงเดินสายคล้ายๆ พวกซีต้าร์ของอินเดียมาแทรกเป็นแบ๊คกราวน์ตลอดทั้งเพลง ฟังไปฟังมาคล้ายๆ กับเพลงแขกอินเดียเลย  เพลงนี้แปลกดีครับ
5.   Run Run Run เพลงนี้ไม่มีอะไรเด่นมาก เป็นร๊อคแนวอัลเทอร์เนทีฟทั่วๆ ไป
6.   All Tomorrow’s Parties เพลงนี้ได้นางแบบเยอรมัน Nico มาร้อง มีเสียงเครื่องกลองเคาะจังหวะประกอบไปตลอดเพลง เพลงนี้เป็นเพลงที่ติดอันดับซิงเกิ้ลของนิตยสารบิลบอร์ดในยุดนั้น พร้อมๆ กับเพลง Sunday Morning
7.   Heroin เพลงนี้มีความยาวที่สุดในอัลบั้มนี้ มีความยาวถึง 7 นาที บรรยายเกี่ยวกับการเสพยาเสพติดที่เรียก “เฮโรอิน” ในสมัยนั้น เพลงนี้ทำให้เพลงของวง The Velvet Underground ถูกแบนด์ห้ามเปิดออกอากาศตามสถานีวิทยุในอเมริกา ทั้งๆ ที่เพลงหลายๆ เพลงของวงกำลังดังและเริ่มติดอันดับในชาร์ตบอร์ดของนิตยสารบิลบอร์ด เนื้อเพลงและห้วงทำนองมีหลายอารมณ์ในเพลงๆ เดียวกัน มีทั้งเชื่องช้า เนิบนาบของอารมณ์ของการเสพยา กับความเร่าร้อนรุนแรงของอารมณ์ของคนอยากเสพยา เสียงกีตาร์โหยหวนมากๆ
8.   There She Goes Again เพลงนี้จังหวะร๊อคแบบบัลลาร์ตสนุกๆ มีหลายวงในยุคต่อมานำเอาไปทำเพลงแนวคล้ายๆ กันออกมา
9.   I’ll be Your Mirror  เพลงนี้เป็นอีกเพลงที่ผมชอบเป็นพิเศษ เป็นเสียงร้องของนางแบบเยอรมัน Nico เดินจังหวะเมโลดี้ได้เรียบง่าย แต่ได้อารมณ์มากๆ ฟังแล้วลืมตัวเคาะจังหวะตามไปด้วยทุกที
10.   The Black Angel’s Death Song  เพลงนี้ใช้เครื่องสีโบราณที่เรียก “Drone” เข้ามาช่วย สีได้โหยหวนตามอารมณ์ของคนติดยาเสพติดที่อารมณ์กำลังเตลิดเปิดเปิงไป เป็นอีกเพลงที่ทำให้วงนี้ถูกแบนด์จากรัฐบาลสหรัฐ ในสมัยนั้น
11.   European Son  การร้องออกมาในแนวรูปแบบของ Bob Dylan เป็นเพลงคล้ายๆ กับดนตรีเพื่อชีวิต ที่เล่าเรื่องชีวประวัติของตัวเอง พอเล่ามาได้ช่วงหนึ่งก็มีเสียงแบ๊คกราวน์ของการขว้างแก้วเหล้าแตกกระทบผนังกำแพง แล้วไม่มีเนื้อร้องมากนักใช้การเดินกีตาร์เป็นตัวบรรยายอารมณ์อันพลุ่งพล่านสับสนของผู้เล่นดนตรีแทนคำร้อง แต่ถ้านั่งฟังการเดินกีต้าร์ของ Lou Reed แล้วต้องบอกว่าไม่ธรรมดาจริงๆ
หลังจากฟังอัลบั้ม The Velvet Underground & Nico ชุดนี้หลายเที่ยว ต้องบอกว่าหลายเที่ยวจริงๆ ฟังแม้กระทั่งนั่งอยู่ในรถทั้งเช้าและเย็น ฟังเพื่อให้เข้าใจในความมุ่งหมายของอารมณ์ของผู้แต่งเนื้อร้องและทำนองเพลง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นคุณ Lou Reed นั่นเอง ผมฟังจากทั้งแผ่นเสียงที่ Reprintในญี่ปุ่น และ Reissue 180 gram โดย  และฟังจากแผ่นซีดีชุด Rerities Edition ออกมาใหม่ (กำลังตามหาอัลบั้มพิมพ์ออกจำหน่ายครั้งแรกที่มีเนื้อกล้วยหอมสีชมพูอยู่ด้านในอยู่เหมือนกัน) ผมขอยืนยันว่า อัลบั้มนี้ใครที่เกิดทันดนตรียุค 60’s แล้ว ต้องหามาฟังเพื่อรื้อฟื้นบรรยากาศเก่าๆ สมัยเด็กๆ หรือหนุ่มๆ  ดนตรีเดินแบบเรียบง่ายไม่สับสนฟังสบายติดออกไปทางกระชุ่มกระชวยดีจริงๆ ครับ โดยเฉพาะเพลงสามเพลงที่ร้องโดยนางแบบเยอรมันที่ชื่อ Nico (Femme Fatale, All Tomorrow’s Parties และ I’ll be your Mirror) ผมชอบมากๆ คงจะต้องไปตามหาแผ่นที่เธอออกอัลบั้มเดี่ยวๆ ชื่อชุด Chelsea Girl (ได้รับการบรรจุไว้เป็นหนึ่งในพันอัลบั้มที่ต้องหามาฟังก่อนตายเช่นกัน) มาฟังสักหน่อย
เอาล่ะครับ ฉบับประเดิมเริ่มแรกของผมนี้ ร่ายอารัมภบทที่มาที่ไปความยาวไปหน่อย เลยทำให้มีเนื้อที่สำหรับรีวิวอัลบั้มได้เพียงแค่ 1 ชุดเท่านั้น เดือนหน้ารับรองว่าจะรีวิวให้ได้อย่างน้อยสัก 2 อัลบั้มอย่างแน่นอนครับ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 11 มีนาคม 2013, 10:54:14 น. โดย champ143 »
2 channels system :- Sources; SACD-EmmLabs XDS1 ver.II, Media Files-Lin Klimax DS mk.III, Turntable-Linn LP12 :- phono preamp-Audio Research Ref2SE :-preamp.-Ayon Spheris III :-poweramp-Ayon Titan Evo. :-poweramp for Bass Module-Ayon Alpha Digital Amp. :-Speaker-EgglestonWorks Savoy Signature mk.II

ออนไลน์ Witti

 • รุ่นใหญ่
 • ******
 • กระทู้: 2,274
  • DIbY SWIT
Re: 1001 ALBUMS YOU MUST HEAR BEFORE YOU DIE
« ตอบกลับ #46 เมื่อ: วันที่ 11 มีนาคม 2013, 10:09:11 น. »
ยังมิเคยผ่านตาเลยกระทู้นี้ มือขุด เยี่ยม!  :yoyo (80):

ขอบคุณ พี่ใหญ่ ที่รวบรวมมาลงไว้ด้วยครับ  :yoyo(65):
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 11 มีนาคม 2013, 10:19:01 น. โดย Witti »

ออฟไลน์ kiang

 • TAC
 • รุ่นใหญ่
 • *******
 • กระทู้: 2,492
Re: 1001 ALBUMS YOU MUST HEAR BEFORE YOU DIE
« ตอบกลับ #45 เมื่อ: วันที่ 11 มีนาคม 2013, 09:53:03 น. »


 :yoyo (81):

ออฟไลน์ champ143

 • คุยเก่งมาก
 • *****
 • กระทู้: 834
 • เพศ: ชาย
 • อย่าเชื่อใครให้เชื่อหูตัวเองและดูกระเป๋าเราด้วย
Re: 1001 ALBUMS YOU MUST HEAR BEFORE YOU DIE
« ตอบกลับ #44 เมื่อ: วันที่ 11 มีนาคม 2013, 09:37:08 น. »


ขอขุดหน่อยนะครับ 555
ต้องกราบขอประทานโทษพี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ ในเวป TAC อย่างสูง  :yoyo (81): :yoyo (81): :yoyo (81):ที่กระผมหายหน้าหายตาไปจากเวปนานพอควร ขอกลับมารายงานตัวใหม่นะครับ ช่วงสองปีที่ผ่านมามันยุ่งเหยิงจริงๆ เริ่มตั้งแต่น้ำท่วมใหญ่พร้อมๆ กับผมเริ่มทำห้องดูหนัง/ฟังเพลงใหม่ กว่าจะเสร็จบานไปจากทำแค่ห้องเดียวโดนท่าน ผบ. ขอเพิ่มเติมทำไปทำมาทำใหม่ทั้งบ้าน 8 ห้องเลย (กรรมเวร) เลยทำให้ใช้เวลานานเกือบ 2 ปี จึงเรียบร้อยสมบูรณ์ (ยังไม่สมบูรณ์เท่าไหร่ เพราะเหลือห้องพระที่ต้องทำให้ท่าน ผบ.เป็นพิเศษอีก 1 ห้อง) ประกอบกับช่วงเวลาปีที่แล้วงานที่บริษัทของผมล้นจนตัวเองจะต้องลงไปช่วยลูกน้องดูแลร่วมด้วย เลยไม่ค่อยมีเวลาสังสรรค์กับใครๆ ในหมู่สมาชิกเหมือนเมื่อก่อน (ทั้ง 2 เวปเลย) ประกอบกับการรีวิวอัลบั้มตามหัวข้อกระทู้ของผมนั้น ทางิิดิโอไฟล์ก็ได้นำลงพิมพ์ต่อเนื่องมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ปี 2012 แล้ว เพื่อนๆ สมาชิกอาจหามาอ่านกันได้ แต่ไม่เป็นไรครับ ผมจะเริ่มนำมาลงให้ใหม่สำหรับเพื่อนๆ สมาชิกที่อาจไม่ได้เป็นสมาชิกและที่ยังไม่ได้อ่านกันครับ ต้องขอประทานโทษที่ทำให้ทุกคนรอนานมากไปหน่อย ช่วงนี้งานเริ่มคลายตัวลงบ้าง ผมยินดีกลับมาโพสต์ใน TAC ต่อแล้วครับ  สำหรับชุดที่ผมใช้และเรื่องการปรับปรุงห้องผม ผมจะเริ่มทะยอยนำลงในกระทู้ชุดของเพื่อนสมาชิกต่อแล้วนะครับ :yoyo (95):

อ้อ คิดว่าเดือนเมษายนหลังสงกรานต์ ผมกลับจากไปทำธุระที่ญี่ปุ่นแล้วผมยินดีเริ่มเปิดห้อง MY NEW HT ROOM ที่บ้านผมให้เพื่อนๆ เข้ามาลองฟังดูได้แล้วครับ เดี๋ยวผมจะประสานกับน้าเขียงอีกครั้งหนึ่งเรื่องวันและเวลา ถ้ามีเพื่อนๆ สนใจมาเยอะเกินปริมาณที่บ้านผมรับไหว (ไม่เกิน 15 คน) ผมคงต้องขอแบ่งออกเป็นสองวันนะครับ  เดี๋ยวขอประสานกับน้าเขียงแล้วจะแจ้งให้ทราบครับ :yoyo(10):
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 11 มีนาคม 2013, 10:43:03 น. โดย champ143 »
2 channels system :- Sources; SACD-EmmLabs XDS1 ver.II, Media Files-Lin Klimax DS mk.III, Turntable-Linn LP12 :- phono preamp-Audio Research Ref2SE :-preamp.-Ayon Spheris III :-poweramp-Ayon Titan Evo. :-poweramp for Bass Module-Ayon Alpha Digital Amp. :-Speaker-EgglestonWorks Savoy Signature mk.II

ออฟไลน์ champ143

 • คุยเก่งมาก
 • *****
 • กระทู้: 834
 • เพศ: ชาย
 • อย่าเชื่อใครให้เชื่อหูตัวเองและดูกระเป๋าเราด้วย
Re: 1001 ALBUMS YOU MUST HEAR BEFORE YOU DIE
« ตอบกลับ #43 เมื่อ: วันที่ 11 มีนาคม 2013, 09:24:48 น. »


ขอขุดหน่อยนะครับ 555
น้าเขียงขอชุดอะไรอ่ะน้า งง  :yoyo(69):

ขุดกระทู้หน่ะครับพี่
อ้อ เข้าใจแล้วครับ ตะกี้ไล่อ่านตั้งแต่ต้นใหม่แล้ว
2 channels system :- Sources; SACD-EmmLabs XDS1 ver.II, Media Files-Lin Klimax DS mk.III, Turntable-Linn LP12 :- phono preamp-Audio Research Ref2SE :-preamp.-Ayon Spheris III :-poweramp-Ayon Titan Evo. :-poweramp for Bass Module-Ayon Alpha Digital Amp. :-Speaker-EgglestonWorks Savoy Signature mk.II

ออฟไลน์ kiang

 • TAC
 • รุ่นใหญ่
 • *******
 • กระทู้: 2,492
Re: 1001 ALBUMS YOU MUST HEAR BEFORE YOU DIE
« ตอบกลับ #42 เมื่อ: วันที่ 11 มีนาคม 2013, 09:21:46 น. »


ขอขุดหน่อยนะครับ 555
น้าเขียงขอชุดอะไรอ่ะน้า งง  :yoyo(69):

ขุดกระทู้หน่ะครับพี่

ออฟไลน์ champ143

 • คุยเก่งมาก
 • *****
 • กระทู้: 834
 • เพศ: ชาย
 • อย่าเชื่อใครให้เชื่อหูตัวเองและดูกระเป๋าเราด้วย
Re: 1001 ALBUMS YOU MUST HEAR BEFORE YOU DIE
« ตอบกลับ #41 เมื่อ: วันที่ 11 มีนาคม 2013, 09:19:14 น. »


ขอขุดหน่อยนะครับ 555
น้าเขียงขอชุดอะไรอ่ะน้า งง  :yoyo(69):
2 channels system :- Sources; SACD-EmmLabs XDS1 ver.II, Media Files-Lin Klimax DS mk.III, Turntable-Linn LP12 :- phono preamp-Audio Research Ref2SE :-preamp.-Ayon Spheris III :-poweramp-Ayon Titan Evo. :-poweramp for Bass Module-Ayon Alpha Digital Amp. :-Speaker-EgglestonWorks Savoy Signature mk.II

ออฟไลน์ kiang

 • TAC
 • รุ่นใหญ่
 • *******
 • กระทู้: 2,492
Re: 1001 ALBUMS YOU MUST HEAR BEFORE YOU DIE
« ตอบกลับ #40 เมื่อ: วันที่ 10 มีนาคม 2013, 19:49:19 น. »


ขอขุดหน่อยนะครับ 555

ออฟไลน์ audio-hilo

 • สมาชิกอาวุโส
 • *******
 • กระทู้: 6,014
 • just listen to the music.
Re: 1001 ALBUMS YOU MUST HEAR BEFORE YOU DIE
« ตอบกลับ #39 เมื่อ: วันที่ 11 กันยายน 2011, 01:35:55 น. »
ตามมาดูด้วยคน.... :m (19):


 :m (21): :m (21): :m (21): :m (21): :m (21): :m (21):   ไม่รู้เรื่องเลยเรา :m (33):


เอ...ทำไม  มันต้องเป็น กล้วย ด้วยครับพี่ใหญ่? :m (52):

นี่ไงละเสี่ยกล้วย..อึ๋ย..เสี่ยเกาะ..ปกนี้ไง... :m (49):

ออฟไลน์ doxday

 • ชอบคุย
 • ***
 • กระทู้: 255
Re: 1001 ALBUMS YOU MUST HEAR BEFORE YOU DIE
« ตอบกลับ #38 เมื่อ: วันที่ 11 กันยายน 2011, 01:17:30 น. »
ตามมาดูด้วยคน.... :m (19):


 :m (21): :m (21): :m (21): :m (21): :m (21): :m (21):   ไม่รู้เรื่องเลยเรา :m (33):


เอ...ทำไม  มันต้องเป็น กล้วย ด้วยครับพี่ใหญ่? :m (52):

มันเป็นปกของอัลบัมนี้ครับ The Velvet Underground-The Vevet Underground And Nico (1967)  :m (49):
ออฟไลน์ boonsak

 • ใส่ใจ ในทุกรายละเอียด ....
 • TAC
 • สมาชิกอาวุโส
 • *******
 • กระทู้: 18,249
  • tac
Re: 1001 ALBUMS YOU MUST HEAR BEFORE YOU DIE
« ตอบกลับ #37 เมื่อ: วันที่ 10 กันยายน 2011, 16:43:19 น. »
ตามมาดูด้วยคน.... :m (19):


 :m (21): :m (21): :m (21): :m (21): :m (21): :m (21):   ไม่รู้เรื่องเลยเรา :m (33):


เอ...ทำไม  มันต้องเป็น กล้วย ด้วยครับพี่ใหญ่? :m (52):
ยังไงก็ต้องไป atmos  ชอบลำโพงเยอะๆอ่ะ !

ออฟไลน์ rushhour

 • อยากคุย
 • **
 • กระทู้: 63
 • เพศ: ชาย
  • in rush
Re: 1001 ALBUMS YOU MUST HEAR BEFORE YOU DIE
« ตอบกลับ #36 เมื่อ: วันที่ 10 กันยายน 2011, 15:27:32 น. »
เดี๋ยวขอไปแกะก่อนว่ามีเท่าไหร่ ^^

ออฟไลน์ meng

 • TAC
 • สมาชิกอาวุโส
 • *******
 • กระทู้: 15,604
 • เพศ: ชาย
 • ลูกจีนรักชาติ
Re: 1001 ALBUMS YOU MUST HEAR BEFORE YOU DIE
« ตอบกลับ #35 เมื่อ: วันที่ 10 กันยายน 2011, 11:19:13 น. »
พี่ใหญ่ช่วงนี้งานยุ่งและทำห้องฟังใหม่อยู่ คงอีกหลายเดือนกว่าห้องฟังจะเสร็จครับพี่ออด :m (11):

"There is no elevator to success, you have to take the stairs."

ออฟไลน์ audio-hilo

 • สมาชิกอาวุโส
 • *******
 • กระทู้: 6,014
 • just listen to the music.
Re: 1001 ALBUMS YOU MUST HEAR BEFORE YOU DIE
« ตอบกลับ #34 เมื่อ: วันที่ 10 กันยายน 2011, 10:38:29 น. »
เข้ามารออ่านรีหวิวจน.... :m (70): :m (70): :m (70):แล้วคร้าบท่านchamp143

ออฟไลน์ PandaZ

 • สมาชิกอาวุโส
 • *******
 • กระทู้: 5,503
Re: 1001 ALBUMS YOU MUST HEAR BEFORE YOU DIE
« ตอบกลับ #33 เมื่อ: วันที่ 6 กันยายน 2011, 12:16:54 น. »
ขอบคุณมากครับ มีอัลบั๊มให้ตามหาเยอะเลย
 :m (17): :m (17): :m (17):

ออฟไลน์ Arsenal1990

 • ชอบคุยมาก
 • ****
 • กระทู้: 459
 • เพศ: ชาย
Re: 1001 ALBUMS YOU MUST HEAR BEFORE YOU DIE
« ตอบกลับ #32 เมื่อ: วันที่ 6 กันยายน 2011, 12:07:49 น. »
ดูจากที่ลงมีไม่ครบ 1001 อัลบั้มครับ ผมรวมได้ 997 อัลบั้มเองครับ
และยุค 70 เห็นลงไว้ 279 อัลบั้ม แต่มีรายชื่อแค่ 200 อัลบั้มครับ
ขอบคุณครับเดี๋ยวจะตรวจสอบให้ครับอาจมีการพิมพ์ตกหล่นไปบ้างช่วงง่วงนอนน่ะครับ อิอิ :m (88):
ไม่เป็นไรครับ ผมต่างหากที่ต้องขอบคุณ กำลังคิดจะซื้อเล่มนี้อยู่
นี่ก็เอาเปรียบด้วยการเปิดเล่มที่มีเทียบกับข้อมูลของคุณ champ143 แบบหน้าต่อหน้า :m (88):
\"Without Music, Life Would Be A Mistake\" : Friedrich Wilhelm Nietzsche

ออฟไลน์ viceversa

 • คุยเก่งมาก
 • *****
 • กระทู้: 1,218
 • เพศ: ชาย
 • KARAN400+SOPHIA
Re: 1001 ALBUMS YOU MUST HEAR BEFORE YOU DIE
« ตอบกลับ #31 เมื่อ: วันที่ 6 กันยายน 2011, 11:46:33 น. »
ขอบคุณมากๆครับ ผมขอซัก25%พอครับ  :m (54):
Why Those Who Know Prefer A HIGH FIDELITY TURNTABLE Instead Of A Record Changer!


ออฟไลน์ audio-hilo

 • สมาชิกอาวุโส
 • *******
 • กระทู้: 6,014
 • just listen to the music.
Re: 1001 ALBUMS YOU MUST HEAR BEFORE YOU DIE
« ตอบกลับ #30 เมื่อ: วันที่ 6 กันยายน 2011, 10:39:53 น. »
ดูจากที่ลงมีไม่ครบ 1001 อัลบั้มครับ ผมรวมได้ 997 อัลบั้มเองครับ
และยุค 70 เห็นลงไว้ 279 อัลบั้ม แต่มีรายชื่อแค่ 200 อัลบั้มครับ
ขอบคุณครับเดี๋ยวจะตรวจสอบให้ครับอาจมีการพิมพ์ตกหล่นไปบ้างช่วงง่วงนอนน่ะครับ อิอิ :m (88):

ถนอมสายตาและสุขภาพไว้ก่อนดีกว่าครับ..อย่าไปเคร่งเครียดกับมันมากเดี๋ยวฟังเพลงไม่เพราะไม่มันนะครับ...มีหลายสิบอัลบั้มผมยังเกิดไม่ทันเลย.. :m (50):

ออฟไลน์ champ143

 • คุยเก่งมาก
 • *****
 • กระทู้: 834
 • เพศ: ชาย
 • อย่าเชื่อใครให้เชื่อหูตัวเองและดูกระเป๋าเราด้วย
Re: 1001 ALBUMS YOU MUST HEAR BEFORE YOU DIE
« ตอบกลับ #29 เมื่อ: วันที่ 6 กันยายน 2011, 07:42:05 น. »
ดูจากที่ลงมีไม่ครบ 1001 อัลบั้มครับ ผมรวมได้ 997 อัลบั้มเองครับ
และยุค 70 เห็นลงไว้ 279 อัลบั้ม แต่มีรายชื่อแค่ 200 อัลบั้มครับ
ขอบคุณครับเดี๋ยวจะตรวจสอบให้ครับอาจมีการพิมพ์ตกหล่นไปบ้างช่วงง่วงนอนน่ะครับ อิอิ :m (88):
2 channels system :- Sources; SACD-EmmLabs XDS1 ver.II, Media Files-Lin Klimax DS mk.III, Turntable-Linn LP12 :- phono preamp-Audio Research Ref2SE :-preamp.-Ayon Spheris III :-poweramp-Ayon Titan Evo. :-poweramp for Bass Module-Ayon Alpha Digital Amp. :-Speaker-EgglestonWorks Savoy Signature mk.II

ออฟไลน์ Arsenal1990

 • ชอบคุยมาก
 • ****
 • กระทู้: 459
 • เพศ: ชาย
Re: 1001 ALBUMS YOU MUST HEAR BEFORE YOU DIE
« ตอบกลับ #28 เมื่อ: วันที่ 5 กันยายน 2011, 01:29:20 น. »
ดูจากที่ลงมีไม่ครบ 1001 อัลบั้มครับ ผมรวมได้ 997 อัลบั้มเองครับ
และยุค 70 เห็นลงไว้ 279 อัลบั้ม แต่มีรายชื่อแค่ 200 อัลบั้มครับ
\"Without Music, Life Would Be A Mistake\" : Friedrich Wilhelm Nietzsche

ออฟไลน์ coldbrain

 • คุยเก่งมาก
 • *****
 • กระทู้: 980
Re: 1001 ALBUMS YOU MUST HEAR BEFORE YOU DIE
« ตอบกลับ #27 เมื่อ: วันที่ 4 กันยายน 2011, 13:26:54 น. »
พอปี 2000  นี้ฮิปฮอปเพียบเลยครับ แต่ที่เค้าแนะนำก็เป็นแบบ old school เลยนะครับ อย่าง COMMON กับ Jurussic 5 นี่เต้ปมั่กๆ มีผสมโซล ฟังก์ แจ้ส  น้าๆทุกคนรับได้ครับ พ้มรับประกัน  :m (67): :m (67):

ออฟไลน์ champ143

 • คุยเก่งมาก
 • *****
 • กระทู้: 834
 • เพศ: ชาย
 • อย่าเชื่อใครให้เชื่อหูตัวเองและดูกระเป๋าเราด้วย
Re: 1001 ALBUMS YOU MUST HEAR BEFORE YOU DIE
« ตอบกลับ #26 เมื่อ: วันที่ 4 กันยายน 2011, 12:59:06 น. »
มาเจอยุค 90 นี่ยิ่ง เฮฟวี่หนัก megadeth วงโปรดผมติดโผมาอีกตามเคย ด้วยอัลบั้มสุดโปรดของผม Rust in peace, metallica อีกชุดดำ ที่หนักมากๆขึ้นมานี่ seputura ติดมาสองอัลบั้มโปรดผมเลยทั้ง Arise กับ root หนักๆจริงๆครับ สองอัลบั้มนี้โหดมาก แล้วยังมี ทั้ง Slipknot วงขวัญใจวัยรุ่น ด้วย หนักกระโหลกเลยนะคร้าบ :m (48):
จริงๆแล้วพวกเฮฟวี่บางวงบางเพลงก็พอฟังได้ครับแต่ไม่นิยมเท่านั้นเองครับ แต่เวบาดูพวกคอนเสิร์ติน่ะดูพวกเฮฟวี่แบ้วมันส์อารมณ์ดีเหมือนกันครับ แต่ก็ยอมรับว่าดูนานๆไม่ไหวมันหนักเกินกว่าวัยตัวเองไปแล้วครับ :m (26):
2 channels system :- Sources; SACD-EmmLabs XDS1 ver.II, Media Files-Lin Klimax DS mk.III, Turntable-Linn LP12 :- phono preamp-Audio Research Ref2SE :-preamp.-Ayon Spheris III :-poweramp-Ayon Titan Evo. :-poweramp for Bass Module-Ayon Alpha Digital Amp. :-Speaker-EgglestonWorks Savoy Signature mk.II

ออฟไลน์ champ143

 • คุยเก่งมาก
 • *****
 • กระทู้: 834
 • เพศ: ชาย
 • อย่าเชื่อใครให้เชื่อหูตัวเองและดูกระเป๋าเราด้วย
Re: 1001 ALBUMS YOU MUST HEAR BEFORE YOU DIE
« ตอบกลับ #25 เมื่อ: วันที่ 4 กันยายน 2011, 12:55:16 น. »
เอ่อพี่ใหญ่จะฟังให้ครบทุกอัลบั้มจริงๆเลยเหรอคร้าบ พอเข้ายุค 80 นี่เริ่มมี speed metal,Thrash metal เข้ามาในลิสแล้วนะคร้าบ อย่างอัลบั้มที่ 115-metallica-Master of pupet,120 Megadeth-Peace sell,133-Anthrax-Among the living นี่ แนว speed metal,thrash metal เลยนะครับ ยังมีพวก Iron maiden,Motor head , Judas priest นี่น่าจะพอไหวนะครับ พี่ใหญ๋

จริงๆผมคงไม่รีวิวทั้ง 1000อัลบั๊มหรอกครับ ขืนรีวิวทั้งหมดโน่นล่ะครับ 20 ปีเลยตอนนั้นหูคงตึงไปก่อนแล้วล่ะครับ :m (73):
2 channels system :- Sources; SACD-EmmLabs XDS1 ver.II, Media Files-Lin Klimax DS mk.III, Turntable-Linn LP12 :- phono preamp-Audio Research Ref2SE :-preamp.-Ayon Spheris III :-poweramp-Ayon Titan Evo. :-poweramp for Bass Module-Ayon Alpha Digital Amp. :-Speaker-EgglestonWorks Savoy Signature mk.II

ออฟไลน์ champ143

 • คุยเก่งมาก
 • *****
 • กระทู้: 834
 • เพศ: ชาย
 • อย่าเชื่อใครให้เชื่อหูตัวเองและดูกระเป๋าเราด้วย
Re: 1001 ALBUMS YOU MUST HEAR BEFORE YOU DIE
« ตอบกลับ #24 เมื่อ: วันที่ 4 กันยายน 2011, 12:49:07 น. »


หลังจากไล่รายชื่อทั้ง 1001 อัลบั๊มที่สมควรจะต้องหามาฟังให้ได้ก่อนตาย ตามที่เขาแนะนำไว้ในพ๊อกเก็ตบุ๊คเล่มดังกล่าวแล้ว เฮ้อ ผมมีอัลบั๊มแผ่นดำตามลิสต์อยู่แค่ 145 อัลบั๊มเองอ่ะ คงตายก่อนที่จะหามาฟังได้ครบทั้ง 1000 อัลบั๊มตามคำแนะนำ อิอิ :headphone

รายชื่ออัลบั๊มที่มีอยู่ในกรุ
1.   Duke Ellington-Ellington At New Port (1956)
2.   Miles Davis-Birth Of The Cool (1957)
3.   Billy Holiday-Lady In Satin (1958)
4.   Miles Davis-Kind Of Blue (1959)
5.   The Dave Brubeck Quartet-Time Out (1959)
6.   Joan Baez-Joan Baez (1960)
7.   Elvis Presley-Elvis Is Back (1960)
8.   The Every Brothers-A Date With The Every Brothers (1960)
9.   Bill Evans-Sunday At The Village Vanguard (1961)
10.   The Beatles-With The Beatles (1963)
11.   Stan Getz And Joao Gilberto-Getz/Gilberto (1963)
12.   The Beatles-A Hard Day's Night (1964)
13.   The Rolling Stones-The Rolling Stones (1964)
14.   The Beach Boys-The Beach Boys Today! (1965)
15.   John Coltrane-A Love Supreme (1965)
16.   The Beatles-Rubber Soul (1965)
17.   The Byrds-Mr.Tambourine Man (1965)
18.   Bob Dylan-Highway 61 Revisited (1965)
19.   The Who-My Generation (1965)
20.   The Beatles-Revolver (1966)
21.   The Beach Boys-Pet Sounds (1966)
22.   Bob Dylan-Blonde On Blonde (1966)
23.   The Monks-Black Monk Time (1966)
24.   The Mama's And The Papa's-If You Can Believe Your Eyes And Ears (1966)
25.   Simon And Garfunkel-Parsley,Sage,Rosemary And Thyme (1966)
26.   The Beatles-Sgt.Pepper's Lonely Hearts Club Band (1967)
27.   The Monkees-Headquarters (1967)
28.   The Who-The Who Sell Out (1967)
29.   The Doors-The Doors (1967)
30.   Aretha Franklin-I Never Loved A Man The Way I Love You (1967)
31.   Leonard Cohen-The Songs Of Leonard Cohen (1968)
32.   Simon And Garfunkel-Bookends (1968)
33.   The Beatles-The Beatles (a.k.a.The White Album) (1968)
34.   Creedence Clearwater Revival-Bayou County (1969)
35.   Crosby, Stills And Nash-Crosby, Stills And Nash (1969)
36.   Creedence Clearwater Revival-Green River (1969)
37.   The Beatles-Abbey Road (1969)
38.   The Who-Tommy (1969)
39.   Miles Davis-In A Silent Way (1969)
40.   The Bee Gees-Odessa (1969)
41.   Elvis Presley-From Elvis In Memphis (1969)
42.   The Velvet Undergound-The Velvet Underground (1969)
43.   Led Zeppelin-Led Zeppelin II (1969)
44.   Sly And The Family Stone-Stand! (1969)
45.   Chicago-Chicago Transit Authority (1969)
46.   Credence Clearwater Revival-Cosmo's Factory (1970)
47.   Black Sabbath-Black Sabbath (1970)
48.   The Carpenters-Close To You (1971)
49.   John Lennon-John Lennon/Plastic Ono Band (1970)
50.   Crosby, Stills, Nash, And Yound-Deja Vu (1970)
51.   Black Sabbath-Paranoid (1970)
52.   Neil Young-After The Gold Rush (1970)
53.   Led Zeppelin-Led Zeppelin (1970)
54.   Deep Purple-In Rock (1970)
55.   The Who-Live At Leeds (1970)
56.   George Harrison-All Things Must Pass (1970)
57.   Simon And Garfunkel-Bridge Over Troubled Water (1970)
58.   Cat Stevens-Tea For The Tillerman (1970)
59.   James Taylor-Sweet Baby James (1970)
60.   Paul McCartney-McCartney (1970)
61.   Santana-Abraxas (1970)
62.   The Bee Gees-Trafalgar (1971)
63.   The Who-Who's Next (1971)
64.   Carole King-Tapestry (1971)
65.   John Lennon-Imagine (1971)
66.   The Beach Boys-Surf's Up (1971)
67.   Elton John-Madman Across The Water (1971)
68.   Dolly Parton-Coat Of Many Colors (1971)
69.   Don McLean-American Pie (1971)
70.   Emerson, Lake, And Palmer-Tarkus (1971)
71.   Led Zeppelin-Led Zeppelin IV (1971)
72.   Rod Stewart-Every Picture Tells A Story (1971)
73.   Emerson, Lake, And Palmer-Pictures At An Exhibition (1971)
74.   Leonard Cohen-Songs Of Love And Hate (1971)
75.   Joni Mitchell-Blue (1971)
76.   Black Sabbath-Black Sabbath Vol.4 (1972)
77.   Steely Dan-Can't Buy A Thrill (1972)
78.   Neil Young-Harvest (1972)
79.   Deep Purple-Made In Japan (1972)
80.   Nitty Gritty Dirt Band-Will The Circle Be Unbroken (1972)
81.   The Eagles-Eagles(1972)
82.   The Temptations-All Directions (1972)
83.   Mike Oldfield-Tubular Bells (1973)
84.   Elton John-Goodbye Yellow Brick Road (1973)
85.   Pink Floyd-The Dark Side Of The Moon (1973)
86.   Paul McCartney And Wings-Band On The Run (1973)
87.   Bad Company-Bad Company (1974)
88.   Genesis-The LAmb Lies Down On Broadway (1974)
89.   Queen-Queen II (1974)
90.   Bruce Springsteen-Born To Run (1975)
91.   Patti Smith-Heroes (1975)
92.   Pink Floyd-Wish You were Here (1975)      
93.   Queen-A Night At The Opera (1975)
94.   Willie Nelson-Red Headed Stranger (1975)
95.   Earth.Wind, And Fire-That's The Way Of The World (1975)
96.   Tom Petty And Heartbreakers-Tom Petty And The Heartbreakers (1976)
97.   Eagles-Hotel California (1976)
98.   AbbA-Arrival (1976)
99.   Stevie Wonder-Songs In The Key Of Live (1976)
100.   Peter Frampton-Frampton Comes Alive! (1976)
101.   Billy Joel-The Stranger (1977)
102.   Electric Light Orchestra-Out Of Blue (1977)
103.   Weather Report-Heavy Weather (1977)
104.   Fleetwood Mac-Rumors (1977)
105.   Blondie-Parallel Lines (1978)
106.   The Cars-The Cars (1978)
107.   Dire Straits-Dire Straits (1978)
108.   Willie Nelson-Stardust (1978)
109.   Fleetwood Mac-Tusk (1979)
110.   Pink Floyd-The Wall (1979)
111.   Michael Jackson-Off The Wall (1979)
112.   Talking Head-Remain In Light (1980)
113.   Orchestral Manoeuvres In The Dark-Architecture And Morality (1981)
114.   Abba-The Visitors (1981)
115.   Michael Jackson -Thriller (1982)
116.   Duran Duran-Rio (1982)
117.   Cyndi Lauper-She's So Unusal (1983)
118.   Eurythmics-Sweet Dreams (Are Made Of This) (1983)
119.   The Police-Synchronicity (1983)
120.   Culture Club-Colour By Numbers (1983)
121.   Sade-Diamond Life (1984)
122.   Van Halen-1984 (1984)
123.   Prince And The Revolution-Purple Rain (1984)
124.   Tina Turner-Private Dancer (1984)
125.   Bruce Springsteen-Born In The U.S.A. (1984)
126.   A-Ha-Hunting High And Low (1985)
127.   Tears For Fears-Songs From The Big Chair (1985)
128.   Dire Straits-Brothers In Arms (1985)
129.   Suzanne Vega-Suzanne Vega (1985)
130.   Metallica-Master Of Puppets (1986)
131.   Bon Jovi-Slippery When Wet (1986)
132.   Anita Baker-Rapture (1986)
133.   Dolly Parton, Linda Ronstadt, Emmelou Harris-Trio (1987)
134.   George Michael-Faith (1987)
135.   Michael Jackson-Bad (1987)
136.   Tracy Chapman-Tracy Chapman (1988)
137.   Madonna-Like A Prayer (1989)
138.   Bonie Raitt-Nick Of Time (1989)
139.   Nirvana-Nevermind (1991)
140.   Nirvana-In Utero (1993)
141.   Nirvana-MTV Unplugged In New York (1994)
142.   Mariah Carey-Butterfly (1997)
143.   Emmylou Harris-Red Dirt Girl (2000)
144.   Norah Jones-Come Away With Me (2002)
145.   Amy Winehouse-Back To Black (2006)
2 channels system :- Sources; SACD-EmmLabs XDS1 ver.II, Media Files-Lin Klimax DS mk.III, Turntable-Linn LP12 :- phono preamp-Audio Research Ref2SE :-preamp.-Ayon Spheris III :-poweramp-Ayon Titan Evo. :-poweramp for Bass Module-Ayon Alpha Digital Amp. :-Speaker-EgglestonWorks Savoy Signature mk.II

ออฟไลน์ Oddy

 • รุ่นใหญ่
 • ******
 • กระทู้: 2,631
Re: 1001 ALBUMS YOU MUST HEAR BEFORE YOU DIE
« ตอบกลับ #23 เมื่อ: วันที่ 4 กันยายน 2011, 11:15:47 น. »
เน้น 70 ---> 41

ที่เหลือขอนั่งดูทีหลัง.....มึนน :m (21):

ออฟไลน์ Arsenal1990

 • ชอบคุยมาก
 • ****
 • กระทู้: 459
 • เพศ: ชาย
Re: 1001 ALBUMS YOU MUST HEAR BEFORE YOU DIE
« ตอบกลับ #22 เมื่อ: วันที่ 4 กันยายน 2011, 10:40:10 น. »
ขอบคุณมากครับที่ใช้ความอดทนพิมพ์จนครบ :m (17): :m (3):
ผมมีเล่มเวอร์ชั่นก่อนเล่มนี้ ตอนแรกจะรอซื้อเล่มนี้เหมือนกัน
เห็นในอเมซอนว่าจะออกเดือนนี้แหละ แต่ได้รายชื่อมาอย่างนี้เดี๋ยวกลับกทม.จะกลับไปเทียบดู
ว่าชุดไหนโดนตัด ชุดไหนมาเพิ่ม ใน 1001 albums :m (14):
แล้วจะลองไปนับดูบ้างว่า มีอยู่กี่อัลบั้มที่มี :m (25): :m (4):
\"Without Music, Life Would Be A Mistake\" : Friedrich Wilhelm Nietzsche

ออฟไลน์ meng

 • TAC
 • สมาชิกอาวุโส
 • *******
 • กระทู้: 15,604
 • เพศ: ชาย
 • ลูกจีนรักชาติ
Re: 1001 ALBUMS YOU MUST HEAR BEFORE YOU DIE
« ตอบกลับ #21 เมื่อ: วันที่ 4 กันยายน 2011, 10:29:26 น. »
 :m (14):
50 -- 4
60 -- 18
70 -- 42
80 -- 28
90 --  7
00 -- 1  ... Come Away With Me

"There is no elevator to success, you have to take the stairs."

ออฟไลน์ klao

 • คุยเก่งมาก
 • *****
 • กระทู้: 1,676
 • เพศ: ชาย
Re: 1001 ALBUMS YOU MUST HEAR BEFORE YOU DIE
« ตอบกลับ #20 เมื่อ: วันที่ 4 กันยายน 2011, 01:13:08 น. »
ดูท่ารสนิยมฟังเพลงของผมคงไม่ถึงขั้น เพราะอัลบั้มที่จำได้ว่าเคยเปิดฟังครบทุกเพลง เคยมี หรือมีอยู่เนี่ย นับ ๆ ได้แค่ 56 ชุด

ยุค 50 -> 1
ยุค 60  -> 5
ยุค 70  -> 11
ยุค 80  -> 35
ยุค 90  -> 4
ยุค 00  -> 0!

พอปลาย ๆ 80 ก็เริ่มหันมาฟังแจ๊สกะคลาสสิค พวกป๊อปร๊อคเลยไม่ค่อยได้ติดตาม

ยังไงก่อนตาย ไปยืมแผ่นที่ใหญ่เรามาฟังบ้างดีก่า ท่าทางพี่เค้าคงจะตามเก็บครบแน่เลย  :m (50):

ออฟไลน์ mimic522

 • TAC
 • สมาชิกอาวุโส
 • *******
 • กระทู้: 10,335
 • we will,we will ROCK YOU
Re: 1001 ALBUMS YOU MUST HEAR BEFORE YOU DIE
« ตอบกลับ #19 เมื่อ: วันที่ 3 กันยายน 2011, 23:57:40 น. »
พอมาปี 2000 ยุคเฮฟวี่ตายไปแล้วค้าบ มีวง ที่ออกจะร๊อกๆ หน่อยที่หลุดรอดมาแนะนำในปี 2000 ก็เหลือแค่ greenday ,Radio head อัลบั้ม in rainbow ซึ่งฟังยากมากกก หลังๆนี้ เจ้า ทอม หลุดโลกทำเพลงอวกาศหลุดโลกไปไกล แล้วก็มี slipknot ที่ติดโผปี 2000 เข้ามานอกนั้น เฮฟวี่-อัลเทอเนทีฟ ตายเรียบ :m (10):

ออฟไลน์ mimic522

 • TAC
 • สมาชิกอาวุโส
 • *******
 • กระทู้: 10,335
 • we will,we will ROCK YOU
Re: 1001 ALBUMS YOU MUST HEAR BEFORE YOU DIE
« ตอบกลับ #18 เมื่อ: วันที่ 3 กันยายน 2011, 23:51:23 น. »
แถมยุค90ยุค อัลเทอเนทีฟ ครองเมือง มากันครับเลยครับ ทั้ง Blur,Oasis,Suede,Ash,Manic street Preacher,Nirvana,Sound Garden,Offspring,Sonic youth,Pearl Jam,Alice in chain,Green day,Red hot chillie peper, แม้กระทั่งวง Hole ของเจ๊สุดซ่า คอร์ตนี่ เลิฟ เมีย เคริท โคเบน ยังติดโผมาด้วยเลย แล้วยังมีหนักๆๆแบบ Pantera มาด้วย ผมว่าโผ 90 นี่ ถ้าพี่ใหญ่ฟังทุกแผ่นมี กระอักแน่คร้าบ :m (48):

ออฟไลน์ thetwo

 • อยากคุย
 • **
 • กระทู้: 62
 • เพศ: ชาย
 • nirvana metallica pantera กับป๋า ozzy
Re: 1001 ALBUMS YOU MUST HEAR BEFORE YOU DIE
« ตอบกลับ #17 เมื่อ: วันที่ 3 กันยายน 2011, 23:46:39 น. »
อัลบั๊มที่บันทึกเสียงและผลิตในยุค '90s
ผมเริ่มมาฟังยุคนี้มีรู้จักหลายวง แต่ก่อนหน้านั้น ยางเกิดม่ายทัน  :m (88):

ต้องย้อนกลับไปหาฟังอีกเยอะเลย ขอบคุณครับ
ลำโพง : JBL studio monitor 4318
turnteble : technics SL-1200mk2
phono :NAD pp2i
INT : krell kav 300i

ออฟไลน์ mimic522

 • TAC
 • สมาชิกอาวุโส
 • *******
 • กระทู้: 10,335
 • we will,we will ROCK YOU
Re: 1001 ALBUMS YOU MUST HEAR BEFORE YOU DIE
« ตอบกลับ #16 เมื่อ: วันที่ 3 กันยายน 2011, 23:41:20 น. »
มาเจอยุค 90 นี่ยิ่ง เฮฟวี่หนัก megadeth วงโปรดผมติดโผมาอีกตามเคย ด้วยอัลบั้มสุดโปรดของผม Rust in peace, metallica อีกชุดดำ ที่หนักมากๆขึ้นมานี่ seputura ติดมาสองอัลบั้มโปรดผมเลยทั้ง Arise กับ root หนักๆจริงๆครับ สองอัลบั้มนี้โหดมาก แล้วยังมี ทั้ง Slipknot วงขวัญใจวัยรุ่น ด้วย หนักกระโหลกเลยนะคร้าบ :m (48):

ออฟไลน์ mimic522

 • TAC
 • สมาชิกอาวุโส
 • *******
 • กระทู้: 10,335
 • we will,we will ROCK YOU
Re: 1001 ALBUMS YOU MUST HEAR BEFORE YOU DIE
« ตอบกลับ #15 เมื่อ: วันที่ 3 กันยายน 2011, 23:34:46 น. »
เอ่อพี่ใหญ่จะฟังให้ครบทุกอัลบั้มจริงๆเลยเหรอคร้าบ พอเข้ายุค 80 นี่เริ่มมี speed metal,Thrash metal เข้ามาในลิสแล้วนะคร้าบ อย่างอัลบั้มที่ 115-metallica-Master of pupet,120 Megadeth-Peace sell,133-Anthrax-Among the living นี่ แนว speed metal,thrash metal เลยนะครับ ยังมีพวก Iron maiden,Motor head , Judas priest นี่น่าจะพอไหวนะครับ พี่ใหญ๋

ออฟไลน์ champ143

 • คุยเก่งมาก
 • *****
 • กระทู้: 834
 • เพศ: ชาย
 • อย่าเชื่อใครให้เชื่อหูตัวเองและดูกระเป๋าเราด้วย
Re: 1001 ALBUMS YOU MUST HEAR BEFORE YOU DIE (4) Final
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: วันที่ 3 กันยายน 2011, 23:13:48 น. »


อัลบั๊มที่บันทึกเสียงและผลิตในยุค '2000s มีจำนวนแผ่นที่แนะนำไว้จำนวน   อัลบั๊ม 

มาดูให้ครับ

1.   DOVEs-Lost Souls (2000)
2.   Air-The Virgin Suicides (2000)
3.   Ryan Adams-Heartbreaker (2000)
4.   Bebel Gilberto-Tanto Tempo (2000)
5.   M.J.Cole-Sincere (2000)
6.   Emmylou Harris-Red Dirt Girl (2000)
7.   Radiohead-Kid A (2000)
8.   U2-All That You Can't Leave Behind (2000)
9.   ColdPlay-Parachutes (2000)
10  Elliot Smith-Figure 8 (2000)
11. Badly Drawn Boy-The Hour Of Bewilderbeat (2000)
12. P.J.Harvey-Stories From The City, Stories From The Sea (2000)
13. Erykah Badu-Mama's Gun (2000)
14. Common-Like Water For Chocolate (2000)
15. Mike Ladd-Welcome To The Afterfuture (2000)
16. Red Snapper-Our Aim Is To Satisfy (2000)
17. Eminem-The Marshall Mathers LP (2000)
18. Goldfrapp-Felt Mountain (2000)
19. Ute Lemper-Punishing Kiss (2000)
20. Madonna-Music (2000)
21. The Avalanches-Since I Left You (2000)
22. Outkast-Stankonia (2000)
23. LAmbchop-Nixon (2000)
24. Silver Jews-Bright Flight (2001)
25. Bjork-Vespertine (2001)
26. Ryan Adams-Gold (2001)
27. The Strokes-Is This It (2001)
28. Gillian Welch-Time (The Revelator) (2001)
29. Gotan Project-La Revancha Del Tango (2001)
30. The White Stripes-White Blood Cells (2001)
31. Jay--Z-The Blueprint (2001)
32. Royksopp-Melody A.M. (2001)
33. Drive-By Truckers-Southern Rock Opera (2001)
34. Super Furry Animals-Rings Around The World (2001)
35. Jurassic 5-Power In Numbers (2002)
36. Wilco-Yankee Hotel Foxtrot (2002)
37. Ms.Dynamite-A little Deeper (2002)
38. Norah Jones-Come Away With Me (2002)
39. Coldplay-A Rush Of Blood To The Head (2002)
40. The Coral-The Coral (2002)
41. The Flaming Lips-Yoshimi Battles The Pink Robots (2002)
42. Doves-The LAst Broadcast (2002)
43. Johnny Cash-American IV:The Man Comes Around 92002)
44. Missy Elliott-Under Construction (2002)
45. Bruce Sprinsteen-The Rising (2002)
46. Beck-Sea Change (2002)
47. The Roots-Phrenology (2002)
48. The White Stripes (2003)
49. Yeah Yeah Yeahs-Fever To Tell (2003)
50. Outkast-Speakerboxxx/The Love Below (2003)
51. Dizzee Rascal-Boy In Da Corner (2003)
52. The Mars Volta-De-Loused In The Comatorium (2003)
53. Lightning Bolt-Wonderful Rainbow (2003)
54. Devendra Banhart-Rejoicing In The Hands (2004)
55. Nick Cave And The Bad Seeds-Abattoir Blues/The Lyre Of Orpheus (2004)
56. Franz Ferdinand-Franz Ferdinand (2004)
57. Kanye West-The College Dropout (2004)
58. Cee-Lo Green-Cee-Lo Green...Is The Soul Machine (2004)
59. Mylo-Destroy Rock&Roll (2004)
60. The Incarus Line-Penance Soiree (2004)
61.  The Streets-A Grand Don't Come For Free (2004)
62.  Rufus Wainwright-Want Two (2004)
63.  Ozomatli-Street Signs (2004)
64.  Morrissey-You Are The Quarry (2004)
65.  Arcade Fire-Funeral (2004)
66.  Green Day-American Idiot (2004)
67.  Common-Be (2005)
68.  Richard Hawley-Coles Corner (2005)
69.  Sufjan Stevens-Illinois (2005)
70.  Amy Winehouse-Back To Black (2006)
71.  Lupe Fiasco-Food & Liquor (2006)
72.  GhostFace Killah-Fishscale (2006)
73.  Ali Farka Toure-Savane (2006)
74.  Joanna Newsom-Ys (2006)
75.  Arctic Monkeys-Whatever People Say I Am, That's What I'm Not (2006)
76.  LCD Soundsystem-Sound Of Silver (2007)
77.  Radiohead-In Rainbows (2007)
78.  M.I.A.-Kala (2007)
79.  Justice-Cross (2007)
80.  Q-Tip-The Renaissance (2008)
81.  Elbow-The Seldom Seen Kid (2008)
82.  Portishead-Third (2008)
83.  Slipknot-All Hope Is Gone (2008)
84.  TV On The Radio-Dear Science (2008)
85.  Fleet Foxes-Fleet Foxes (2008)
86.  MGMT-Oracular Spectacular (2008)
87.  Grizzy Bear-Veckatimest (2009)
88.  Fever Ray-Fever Ray (2009)
89.  Animal Collective-Merriweather Post Pavillion (2009)
90.  Bill Callahan-Sometimes I Wish We Were An Eagle (2009)
91.  Yeah Yeah Yeahs-It's Blitz! (2009)
92.  Dirty Projectors-Bitte Orca (2009)
93.  The xx-xx (2009)
94.  Wild Beasts-Two Dancers (2009)
95.  The National-High Violet (2010)
96.  Beach House-Teen Dream (2010)
97.  The Black Keys-Brothers (2010)
98.  Kanye West-My Beautiful Twisted Fantasy (2010)
99.  John Grant-Queen Of Denmark (2010)
100.Janelle Monae-The ArchAndroid (2010)
101.Deerhunter-Halcyon Digest (2010)
102.Arcade Fire-The Suburbs (2010)


จบครบบริบูรณทั้ง 1001 Alums แล้วครับ :m (21):
2 channels system :- Sources; SACD-EmmLabs XDS1 ver.II, Media Files-Lin Klimax DS mk.III, Turntable-Linn LP12 :- phono preamp-Audio Research Ref2SE :-preamp.-Ayon Spheris III :-poweramp-Ayon Titan Evo. :-poweramp for Bass Module-Ayon Alpha Digital Amp. :-Speaker-EgglestonWorks Savoy Signature mk.II

ออฟไลน์ champ143

 • คุยเก่งมาก
 • *****
 • กระทู้: 834
 • เพศ: ชาย
 • อย่าเชื่อใครให้เชื่อหูตัวเองและดูกระเป๋าเราด้วย
Re: 1001 ALBUMS YOU MUST HEAR BEFORE YOU DIE (3)
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: วันที่ 2 กันยายน 2011, 20:40:43 น. »


อัลบั๊มที่บันทึกเสียงและผลิตในยุค '90s มีจำนวนแผ่นที่แนะนำไว้ 234  อัลบั๊ม  

มาดูกันว่ามียุคนี้พวกเราน่าจะมีแผ่นที่รู้จักกันมากขึ้นแล้วนะ

1.    Cocteau Twins-Heaven Or Las Vegas (1990)
2.    The Shaman-En-Tact (1990)
3.    DEEE-Lite-World Cique (1990)
4.    The La'-The La' (1990)
5.    The Black Crowe-Shake Your Money Maker (1990)
6.    Depeche Mode-Violator (1990)
7.    Pixies-Bossanova (1990)
8.    Megadeth-Rust In Peace (1990)
9.    Digital Underground-Sex Packets (1990)
10.  Pet Shop Boys-Behavior (1990)
11.  Happy Mondays-Pills'N'Thrills And Bellyaches (1990)
12.  George Michael-Listen Without Prejudice Vol.1 (1990)
13.  Neil Young And Crazy Horse-Ragged Glory (1990)
14.  Ice Cube-AmeriKKKa's Most Wanted (1990)
15.  Jane's Addiction-Ritual De Lo Habitual (1990)
16.  LL Cool J-Mama Said Knock You Out (1990)
17.  Public Enemy-Fear Of A Black Planet (1990)
18.  Sinead O'Connor-I Do Not Want What I Haven't Got (1990)
19.  A Trible Called Quest-People's Instintive Travels And The Pats Of Rhythm (1990)
20.  Sonic Youth-Go (!990)
21.  Ride-Nowhere (1990)
22.  My Bloody Valentine-Loveless (1991)
23.  Nirvana-Nevermind (1991)
24.  Crowded House-Woodface (1991)
25.  Cypress Hill-Cypress Hill (1991)
26.  Julian Cope-Peggy Suicide (1991)
27.  Gang Starr-Step In Te Arena (1991)
28.  MC Solarr-Qui Sem Le Vent Recolte Le Tempo (1991)
29.  Jah Wobble's Invaders Of The Heart-RisingAbove Bedlam (1991)
30.  Red Hot Chilli Pepers-Bloo Sugar Sex Magik (1991)
31.  Ice-T-OG Original Gangster (1991)
32.  Mudhoney-Every Good Boy Deserves Fudge (1991)
33.  Public Enemy-Apocalypse91...The Enemy Strikes Back (1991)
34.  A Tribe Called Quest-The Low End Theory (1991)
35.  Pearl Jam-Ten (1991)
36.  Saint Etiene-Foxbase Alpha (1991)
37.  Sepultura-Arise (1991)
38.  Slint-Spiderland (1991)
39.  U2-Achtung Baby (1991)
40.  The KLF-The White Room (1991)
41.  Massive Attack-Blu Lines (1991)
42.  Primal Scream-Screamadelica (1991)
43.  Teenage Fanclub-Bandwagonesque (1991)
44.  Metallica-Metallica (1991)
45.  Pavement-Slanted And Enchanted (1992)
46.  Aphex Twin-Selected Ambient Works85-92 (1992)
47.  Arrested Development-3 Years, 5 Months, And 2 Days In The Life Of... (1992)
48.  Koffi Olomide-Haut De Gamme-Koweit, Rive Gauche (1992)
49.  Morrissey-"Your Arsenal" (1992)
50.  Baaba Maal-Lam Toro (1992)
51.  Lemonheads-It's A Shame About Ray (1992)
52.  Rage Against The Machine-Rage Against The Machine (1992)
53.  The Diposible Heroes Of Hiphoprisy-Hypocrisy Is The Greatest Luxury (1992)
54.  K.D.Lang-Ingenue (1992)
55.  Dr.Dre-The Chronic (1992)
56.  R.E.M.-Automatic For The People (1992)
57.  The Pharcyde-Bizarre Ride II The Pharcyde (1992)
58.  Spiritualized-Lazer Guided Melodies (1992)
59.  Sugar-Copper Blue (1992)
60.  Tom Waits-Bone Machine (1992)
61.  Sonic Youth-Dirty (1992)
62.  Stereo MCs-Connected (1992)
63.  Ministry-Psalm 69 (1992)
64.  Tori Amos-Little Earthquakes (1992)
65.  Ice Cube-The Predator (1992)
66.  Pantera-Vulgar Display Of Power (1992)
67.  Alice In Chains-Dirt (1992)
68.  Nick Cave And The Bad Seeds-Henry's Dream (1992)
69.  Nusrat Fateh Ali Khan And Party-Devotional Songs (1992)
70.  P.J.Harvey-Dry (1992)
71.  Suede-Suede (1992)
72.  Paul Weller-Wild Wood (1993)
73.  The Smashing Pumpkins-Siamese Dream (1993)
74.  Autuers-New Wave (1993)
75.  Liz Phai-Exile In Guyville (1993)
76.  The Afgan Whigs-Gentlemen (1993)
77.  Aimee Mann-"Whatever" (1993)
78.  Grant Lee Buffalo-Fuzzy (1993)
79.  Nirvania-In Utero (1993)
80.  Jamiroquai-Emergency On Planet Earth (1993)
81.  Pet Shop Boys-Very (1993)
82.  P.J.Harvey-Rid Of Me (1993)
83.  Blur-Modern Life Is Rubbish (1993)
84.  Sheryl Crow-Tuesday Night Music Club (1993)
85.  The Fall-The Infotainment Scan (1993)
86.  Wu-Tang Clan-Enter The Wu-Tang (36 Chambers) (1993)
87.  Bjork-Debut (1993)
88.  Orbital-Orbital II (1993)
89.  Snoop Doggy Dogg-Doggystyle (1993)
90.  Sebadoh-Bubble And Scrape (1993)
91.  The Boo Radleys-Giant Steps (1993)
92.  William Orbit-Strange Cargo III (1993)
93.  Method Man-Tical (1993)
94.  Frank Black-Teenager Of The Year (1994)
95.  Girls Against Boys-Venus Luxure No.1 Baby (1994)
96.  Jeru The Damaja-The Sun Rises In The East (1994)
97.  Pavement-Crooked Rain, Crooked Rain (1994)
98.  Portishead-Dummy (1994)
99.  The Sabres Of Paradise-Haunted Dancehall (1994)
100. Nas-Illmatic (1994)
101. Beastie Boys- Ill Communication (1994)
102. Elvis Costello-Brutal Youth (1994)
103. Morrissey-Vauxhall And I (1994)
104. TLC-Crazy Sexy Cool (1994)
105. Oasis-Definitely Maybe (1994)
106. Soundgarden-Superunknown (1994)
107. The Offspring-Smash (1994)
108. Drive Like Jehu-Yank Crime (1994)
109. Blur-Parklife (1994)
110. G.Love And Special Sauce-G.Love And Special Sauce (1994)
111. Ali Farka Toure With Ray Cooper-Talking Timbuktu (1994)
112. Hole-Live Through This (1994)
113. Massive Attack-Protection (1994)
114. Manic Street Preachers-The Holy Bible (1994)
115. Suede-Dog Man Star (1994)
116. The Notorious b.I.G.-Ready To Die (1994)
117. Jeff Buckley-Grace (1994)
118. Orbital-Snivilisation (1994)
119. Nirvana-MTV Unplugged In New York (1994)
120. Nine Inch Nails-The Downward Spiral (1994)
121. The Prodigy-Music For The Jilted Generation (1994)
122. Green Day-Dookie (1994)
123. Foo Fighters-Foo Fighters (1995)
124. Garbage-Garbage (1995)
125. Nightmares On Wax-Smokers Delight (1995)
126. Tricky-Maxinquaye (1995)
127. Raekwon-Only Built 4 Cuban Linx (1995)
128. The Smashing Pumpkins-Mellon Collie And The Infinite Sadness (1995)
129. Rocket Fronm The Crypt-Scream, Dracula, Scream (1995)
130. The Chemical Brothers-Exit Planet Dust (1995)
131. Tupac-Me Against The World (1995)
132. Elastica-Elastica (1995)
133. Supergrass-I Should Coco (1995)
132. Radiohead-The Bends (1995)
133. Guided By Voices-Alien Lanes (1995)
134. Femi Kuti-Femi Kutii (1995)
135. The Verve-A Northern Soul (1995)
136. Genius/GZA-Liquid Swords (1995)
137. Pulp-Different Class (1995)
138. LeftField-Lefttism (1995)
139. D'Angelo-Brown Sugar (1995)
140. Oasis-(What's The Story) Morning Glory! (1995)
141. Goldie-Timeless (1995)
142. Alanis Morissette-Jagged Little Pill (1995)
143. Screaming Trees-Dust (1996)
144. Super Ferry Animals-Fuzzy Logic (1996)
145. Fatboy Slim-Better Living Through Chemistry (1996)
146. Dr.Octagon-Dr.Octagonecologyyst (1996)
147. Stereolab-Emperor Tomato Ketchup (1996)
148. Tortoise-Millions Now Living Will Never Die (1996)
149. Beck-Odelay (1996)
150. Belle And Sebastian-"Tigermilk" (1996)
151. DJ Shadow-Entroducing (1996)
152. Eels-Beautiful Freak (1996)
153. The Devine Comedy-Casanova (1996)
154. Fiona Apple-Tidal  (1996)
155. Wilco-Being There (1996)
156. Sepultura-Roots (1996)
157. Barry Adamson-Oedipus Schmoedipus (1996)
158. Fun Lovin' Criminals-Come Find Yourself (1996)
159. Maxwell-Maxwell's Urban Hang Suite (1996)
160. The Charlatans-Tellin' Stories (1996)
161. Manic Street Preachers-Everything Must Go (1996)
162. Everything But The Girl-Walking Wounded (1996)
163. Nick Cave And The Bad Seeds-Murder Ballads (1996)
164. L.T.J.Bukem-Logical Progression (1996)
165. Underworld-Second Toughest In The Infants (1996)
166. The Jon Spencer Blues Explosion-Now I Got Worry (1996)
167. The Caardigans-First Band On The Moon (1996)
168. Marilyn Manson-Antichrist Superstar-Antichrist Superstars (1996)
169. Fugees-The Score (1996)
170. Ash-1977 (1996)
171. Belle And Sebastian-If You're Feeling Sinister (1996)
172. Blur-Blur (1997)
173. Radiohead-OK Computer (1997)
174. Filey Quaye-Marvelick A Strike (1997)
175. Missy Misdemeanor Elliott-Supa Dupa Fly (1997)
176. The Chemical Brothers-Dig Your Own Hole (1997)
177. Primal Scream-Vanishing Point (1997)
178. Robert Wyatt-Shleep (1997)
179. David Holmes-Let's Get Killed (1997)
180. Sleater-Kinney-Dig Me Out (1997)
181. Prodigy-The Fat Of The Land (1997)
182. Buena Vista Social Club-Buena Vista Social Club (1997)
183. Nick Cave And The Bad Seeds-The Boatman's Call (1997)
184. The Devine Comedy-A Short Album About Love (1997)
185. Cornershop-When I was Born For The 7th Time (1997)
186. Daft Punk-Homeworkl(1997)
187. Robbie Williams-Life Thru A Lens (1997)
188. Mariah Carey-Butterfly (1997)
189. Supergrass-In It For The Money (1997)
190. Bob Dylan-Time Out Of Mind (1997)
191. Roni Size/Reprazent-New Forms (1997)
192. Elliotte Smith-Either/Or (1997)
193. The Verve-Urban Hymns (1997)
194. Spiritualized-Ladie, And Gentlemen, We Are Floating In Space (1998)
194. Spiritualized-Ladie, And Gentlemen, We Are Floating In Spฟce (1998)
195. System Of The Down-System Of The Down (1998)
196. Bob Dylan-Live 1966 (1998)
197. Manu Chao-Clandestino (1998)
198. Billy Bragg And Wilco-Mermaid Avenue (1998)
199. Turbogengro-Apocalypse Dudes (1998)
200. Fatboy Slim-You've Come Along Way Baby (1998)
201. David Gray-White Ladder (1998)
202. Lucinda Williams-Car Wheels On A Gravel Road (1998)
203. Pulp-This Is Hardcore (1998)
204. Madonna-Ray Of Light (1998)
205. Lauryn Hill-The Miseducation Of Lauryn Hill (1998)
206. Hole-Celebrity Skin (1998)
207. Mercury Rev-Deserter's Songs (1998)
208. Queens Of The Stone Age-Queens Of The Stone Age (1998)
209. Air-Moon Safari (1998)
210. Talvin Singh-OK (1998)
211. Korn-Follow Me Leader (1998)
212. Kid Rock-Devil Without A Cause (1998)
213. Boards Of Canada-Music Has The Right To Children (1998)
214. Suba-Sao Paulo Confessions (1998)
215. Khaled-Kenza (1999)
216. XTC-Apple Venus Volume 1 (1999)
217. Incubus-Make Yourself (1999)
218. The Magnetic Friends-69 Love Songs (1999)
219. Travis-The Man Who (1999)
220. Slipknot-Slipknot (1999)
221. Beth Orton-Central Reservation (1999)
222. Nitin Sawhney-Beyond Skin (1999)
223. Death In Vegas-The Contino Sessions (1999)
224. Moby-Play (1999)
225. The Flaming Lips-The Soft Bulletin (1999)
226. Les Rythmes Digitales-Darkdancer (1999)
227. Le Tigre-Le Tigre (1999)
228. Eminem-The Slim Shady LP (1999)
229. Metallica-S&M (1999)
230. Bonnie "Prince" Billy-I See A Darkness (1999)
231. Shack-H.M.S.Fable (1999)
232. Basement Jack-Remedy (1999)
233. Red Hot Chilli Peppers-Califoenication (1999)
234. Sigur Ros-Agetis Byrjun (1999)

จบอัลบั๊มของยุค '90s แล้วละครับ  
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 3 กันยายน 2011, 23:14:23 น. โดย champ143 »
2 channels system :- Sources; SACD-EmmLabs XDS1 ver.II, Media Files-Lin Klimax DS mk.III, Turntable-Linn LP12 :- phono preamp-Audio Research Ref2SE :-preamp.-Ayon Spheris III :-poweramp-Ayon Titan Evo. :-poweramp for Bass Module-Ayon Alpha Digital Amp. :-Speaker-EgglestonWorks Savoy Signature mk.II

ออฟไลน์ champ143

 • คุยเก่งมาก
 • *****
 • กระทู้: 834
 • เพศ: ชาย
 • อย่าเชื่อใครให้เชื่อหูตัวเองและดูกระเป๋าเราด้วย
Re: 1001 ALBUMS YOU MUST HEAR BEFORE YOU DIE (2)
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: วันที่ 2 กันยายน 2011, 08:17:00 น. »


อัลบั๊มที่บันทึกเสียงและผลิตในยุค '80s มีจำนวนแผ่นที่แนะนำไว้ถึง 208 อัลบั๊ม 

มาดูกันว่ามีแผ่นที่รู้จักกันมากขึ้นหรือยัง

1.    Adam And The Ants-Kings Of The Wild Frontier (1980)
2.    Dexy's Midnight Runners-Searching For The Young Soul Rebels (1980)
3.    Ac/DC-Black In Black (1980)
4.    The Cramps-Songs The Lord Taught Us (1980)
5.    Dead Kennedys-Fresh Fruit For Rotting Vwgwtables (1980)
6.    Peter Gabriel-Peter Gabriel III (a.k.a.Melt) (1980)
7.    The Soft Boys-Underwater Moonlight (1980)
8.    The Cure-Seventeen Seconds (1980)
9.    Echo And The Bunnymen-Crocodiles (1980)
10.  Motorehead-Ace Of Spades (1980)
11.  /killing Joke-Killing Joke (1980)
12.  Judas Priest-British Steel (1980)
13.  The Circle Jerks-Group Sex (1980)
14.  Talking Head-Remain In Light (1980)
15.  Joy Division-Closer (1980)
16.  Iron Maiden-Iron Maiden (1980)
17.  The Undertones-Hypnotised (1980)
18.  The Jam-Sound Effects (1980)
19.  Tom Waits-Heartattack And Vine (1980)
20.  UB40-Signing Off (!980)
21.  The Teardrop Explodes-Kilimanjaro (1980)
22.  The Specials-More Specials (1980)
23.  Steve Winwood-Arc Of A Diver (1980)
24.  Pretenders-Pretenders (1980)
25.  Einsturzende Neubauten-Kollaps (1981)
26.  Siouxsie And The Banshees-JuJu (1980)
27.  Heaven 17-Penhouse And Pavement (1981)
28.  The Go-Gos-Beauty And The Beat (1981)
29.  Motorhead-No Sleep 'Til Mannersmith (1981)
30.  Soft Cell-Non-Stop Erotic Cabaret (1981)
31.  Orchestral Manoeuvres In The Dark-Architecture And Morality (1981)
32.  Brian Eno And David Byrne-My Life In The Bush Of Ghosts (1981)
33.  Black Flag-Damaged (1981)
34.  X-Wild Gift (1981)
35.  The Psychedelic Furs-Talk, Talk, Talk (1981)
36.  The Human Leaque-Dare (1981)
37.  The Gun Club-Fire Of Love (1981)
38.  Bauhaus-Mask (1981)
39.  /bobby Womack-The Poet (1981)
40.  Tom Tom Club-Tom Tom Club (1981)
41.  Rush-Moving Pictures (1981)
42.  Abba-The Visitors (1981)
43.  ABC-The Lexicon Of Love (1982)
44.  Prince-1999 (1982)
45.  Grandmaster Flash And The Furious Five-The Message (1982)
46.  Elvis Costello And The Attractions-Imperial Bedroom (1982)
47.  The Cure-Pornography (1982)
48.  Kevin Rowland And Dexy's Midnight Runners-Too-Rye-Ay (1982)
49.  Simple Minds-New Gold Dream (81/82/83/84) (1982)
50.  Madness-The Rise And Fall (1982)
51.  Donald Fagen-The Nightfly (1982)
52.  Haircut One Hundred-Pelican West (1982)
53.  Kate Bush-The Dreaming (1982)
54.  Orange Juice=Rip It Up (1982)
55.  Michael Jackson -Thriller (1982)
56.  The Birthday Party-Junkyard (1982)
57.  Venom-Black Metal (1982)
58.  Bruce Springsteen-Nebraska (1982)
59.  Associates-Sulk (1982)
60.  Iron Maiden-The Number Of The Beast (19820
61.  Duran Duran-Rio (1982)
62.  Violet Femmers-Violet Femmers (1982)
63.  Malcolm McLaren-Duck Rock (1983)
64.  Def Leppard-Pyromania (1983)
65.  R.E.M.-Murmur (1983)
66.  The The-Soul Mining (1983)
67.  Tom Waits-Swordfishtrombones (1983)
68.  The Blue Nile-A Walk Across The Rooftops (1983)
69.  Hanoi Rocks-Back To Mystery City (1983)
70.  Cyndi Lauper-She's So Unusal (1983)
71.  Paul Simon-Hearts And Bones (1983)
72.  Echo And The Bunnymen-Porcupine (1983)
73.  ZZ Top-Eliminator (1983)
74.  Eurythmics-Sweet Dreams (Are Made Of This) (1983)
75.  U2-War (1983)
76.  The Police-Synchronicity (1983)
77.  Meat Puppets-Meat Puppets II (1983)
78.  Culture Club-Colour By Numbers (1983)
79.  Frankie Goes To Hollywood-Welcome To The Pleasuredome (1984)
80.  Run-DMC-Run-DMC (1984)
81.  Sade-Diamond Life (1984)
82.  Cocteau Twins-Treasure (1984)
83.  Minor Threat-Out Of Step (1984)
84.  Van Halen-1984 (1984)
85.  Prince And The Revolution-Purple Rain (1984)
86.  The Replacements-Let It Be (1984)
87.  The Style Council-Cafe Bleu (19840
88.  Tina Turner-Private Dancer (1984)
89.  Echo And The Bunnymen-Ocean Rain (19840
90.  Minutemen-Double Nickels On The Dime (1984)
91.  Lloyd Cole And The Commotions-Rattlesnakes (1984)
92.  Youssou-N'Dour Immigres (1984)
93.  Bruce Springsteen-Born In The U.S.A. (1984)
94.  The Fall-This Nation's Saving Grace (1985)
95.  Abdullah Ibrahim-Water From An Ancient Well (1985)
96.  A-Ha-Hunting High And Low (1985)
97.  Tears For Fears-Songs From The Big Chair (1985)
98.  Dire Straits-Brothers In Arms (1985)
99.  Prefab Sprout-Steve McQueen (1985)
100. Mekons-Fear And Whiskey (1985)
101. Big Black-Atomizer (1985)
102. Suzanne Vega-Suzanne Vega (1985)
103. The Poques-Rum, Sodomy, And The Lash (1985)
104. Kate Bush-Hounds Of Love (1985)
105. The Smiths-Meat Is Murder (1985)
106. Tom Waits-Rain Dogs (1985)
107. The Jesus & Mary Chain-Psychocandy (1985)
108. New Order-Low-Life (1985)
109. Simply Red-Picture Book (1985)
110. Dexy's Midnight Runners-Don't Stand Me Down (1985)
111. Scritti Politti-Cupid And Psyche 85 (1985)
112. Elvis Costello And The Attractions-Blood And Chocolate (1986)
113. Afrika Bambaataa And The Soul Sonic Force-Planet Rock-The Album (1986)
114. Beastie Boys-Licensed To III (19860
115. Metallica-Master Of Puppets (1986)
116. The The-Infected (1986)
117. Nanci Griffith-The Last Of The True Believers (1986)
118.  Billy Bragg-Talking With The Taxman And Poetry (1986)
119. Talk Talk-The Colour Of Spring (1986)
120. Megadeth-Peace Sells...But Who's Buying? (1986)
121. Bon Jovi-Slippery When Wet (1986)
122. Sonic Youth-Evol (1986)
123. Slayer-Reign In Blood (1986)
124. Throwing Muses-Throwing Muses (1986)
125. Paul Simon-Graceland(1986)
126. Run-DMC-Raising Hell (19860
127. XTC-Skylarking (1986)
128. Steve Earle-Guitar Town (19860
129. Bad Brains-I Against i (1986)
130. Anita Baker-Rapture (19860
131. The Smiths-The Queen Is Dead (1986)
132. Peter Gabriel-So (1986)
133. Anthrax-Among The Living (19860
132. Dinosaur Jr.-You're Living All Over Me (1987)
133. Dolly Parton, Linda Ronstadt, Emmelou Harris-Trio (1987)
134. De Leppard-Hysteria (1987)
135. R.E.M.-Document (1987)
136. Prince-Sign O'The Times (1987)
137. The Cult-Electric (1987)
138. Depeche Mode-Music For The Masses (1987)
139. The Sisters Of Mercy-Floodland (1987)
140. George Michael-Faith (1987)
141. Husker Du-Warehouse: Songs And Stories (1987)
142. Butthole Surfers-Locust Abortion Technician (1987)
143. Astor PiazzollaAnd Gary Burton-The New Tango (1987)
144. The Smiths-"Strangerways, Here We Come" (1987)
145. Guns N' Roses-Appetite For Destruction (1987)
146. The Jesus And Mary Chain-Darklands (1987)
147. Ladysmith Black Mambazo-Shaka Zulu (1987)
148. Laibach-Opus Dei (1987)
149. Napalm Death-Scum (1987)
150. Sonic Youth-Sister (1987)
151. The Triffids-Calenture (1987)
152. Michael Jackson-Bad (1987)
153. Pet Shop Boys-Actually (1987)
154. U2-The Joshua Tree (1987)
155. Terence Trent D'Arby-Introducing The Hardline-According To Terence Trent D'Arby (1987)
156. The Poques-If I Should Fall From Grace With God (1988)
157. Leonard Cohen-I'm Your Man (1988)
158. The Waterboys-Fisherman's Blues (1988)
159. Fishbone-Truth And Soul (1988)
160. Everything But The Girl-Idlewild (1988)
161. Living Colur-Vivid (1988)
162. Mudhoney-Superfuzz Bigmuff (1988)
163. R.E.M.-Green (1988)
164. Happy Mondays-Bummed (1988)
165. The Go-Betweens-16 Lovers Lane (1988)
166. Cowboy Junkies-The Trinity Session (1988)
167. Tracy Chapman-Tracy Chapman (1988)
168. My Bloody Valentine-Isn't Anything (1988)
169. Pixies-Surfer Rosa (1988)
170. Metallica-...And Justice For All (1988)
171. Dinosaur Jr.-Bug (1988)
172. Dagmar Krause-Tank Battles (1988)
173. K.D.Lang-Shadowland (1988)
174. American Music Club-California (1988)
175. Morrissey-"Viva Hate" (1988)
176. Sonic Youth-Daydream Nation (1988)
177. The Sugarcubes-Life's Too Good (1988)
178. Dwight Yoakam-Buenas Noches From A Lonely Room (1988)
179. Jane's Addiction-Nothing's Shocking (1988)
180. Public Enemy-It Takes A Nation Of Millions To Hold Us Back (1988)
181. Faith No More-The Real Thing (1989)
182. Lenny Kravitz-Let Love Rule (1989)
183. John Lee Hooker-The Healer (1989)
184. New Order-Technique (1989)
185. Madonna-Like A Prayer (1989)
186. Queen Latifah- All Hail The Queen (1989)
187. Spacemen 3-Playing With Fire (1988)
188. Firehose-Fromohio (1989)
189. Beastie Boys-Paul's Boutique (1988)
190. The Young gods-L'Eau Rouge (1989)
191. John Zom-Spy Vs.Spy-The Music Of Ornette Coleman (1989)
192. The Stone Roses-The Stone Rosses (1989)
193. Neneh Cherry-Raw Like Sushi (1989)
194. Baaba Maal And Mansour Sechk-Djam LeeLii (1987)
195. Kate Bush-The Sensual World (1989)
196. The Cure-Disintegration (1989)
197. 808 State-808:90 (1989)
198. Coldcut-What;s That nosie What's the notice (1989)
199. Barry Adamson-Moss Side Story (1989)
200. Aerosmith-Pump (1989)
201. Pixies-Doolittle (1989)
202. Bonie Raitt-Nick Of Time
203. Fugazi-Repeater (1989)
204. Soul II Soul-Club Classics Vol.One (1989)
205. De La Soul-3 Feet High And Rising
206. Janet Jacksonขฑัทะท ฟะรนื 1914 1989)
207. Jungle Brothers-Done By The Forces Of Nature (1989)
208. N.W.A.-Straight Outta Compton (1989)

จบอัลบั๊มน่าฟังของยุค '80s แล้วครับเด๋ยวมาลุยยุค '90s ต่อครับ  :bye1   

 

2 channels system :- Sources; SACD-EmmLabs XDS1 ver.II, Media Files-Lin Klimax DS mk.III, Turntable-Linn LP12 :- phono preamp-Audio Research Ref2SE :-preamp.-Ayon Spheris III :-poweramp-Ayon Titan Evo. :-poweramp for Bass Module-Ayon Alpha Digital Amp. :-Speaker-EgglestonWorks Savoy Signature mk.II

ออฟไลน์ champ143

 • คุยเก่งมาก
 • *****
 • กระทู้: 834
 • เพศ: ชาย
 • อย่าเชื่อใครให้เชื่อหูตัวเองและดูกระเป๋าเราด้วย
Re: 1001 ALBUMS YOU MUST HEAR BEFORE YOU DIE
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: วันที่ 1 กันยายน 2011, 12:07:01 น. »
สงสัยพิมพ์กันเมื่อยเลยครับพี่ใหญ่

ขอบคุณครับ :m (3):
พี่ใหญ่พิมพ์เองเลยเหรอครับ :m (2):

น่าจะให้น้องๆที่ออฟฟิสช่วยพิมพ์ให้นะครับ  :m (11):
อ้อ ไม่ได้พิมพ์เองหรอกครับ ให้น้องๆ ที่ออฟฟิศเขาช่วยอยู่ครับ ไม่ต้องห่วงครับ แต่ผมเป็นคนก๊อปปี้มาจัดฟอร์มใหม่เท่านั้นเองแล่ะ อิอิ ผมลองดูแล้วมีอยู่สัก 200 อัลบั๊มเอง เหนื่อยแน่ๆ  :m (62):
2 channels system :- Sources; SACD-EmmLabs XDS1 ver.II, Media Files-Lin Klimax DS mk.III, Turntable-Linn LP12 :- phono preamp-Audio Research Ref2SE :-preamp.-Ayon Spheris III :-poweramp-Ayon Titan Evo. :-poweramp for Bass Module-Ayon Alpha Digital Amp. :-Speaker-EgglestonWorks Savoy Signature mk.II

ออฟไลน์ audio-hilo

 • สมาชิกอาวุโส
 • *******
 • กระทู้: 6,014
 • just listen to the music.
Re: 1001 ALBUMS YOU MUST HEAR BEFORE YOU DIE
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: วันที่ 1 กันยายน 2011, 09:18:22 น. »
ว่างๆต้องไปไล่ดู  ว่าตรูข้ามีแผ่นติดโผนายคนนี้กี่แผ่นเผื่อจะเอาไปคุยกะเค้ามั่ง เฮ่..


1001 ALBUMS YOU MUST HEAR BEFORE YOU DIE

ขอสลับคำหน่อยนะครับ

 YOU MUST DIE  BEFORE YOU HEAR 1001 ALBUMS แน่ ๆ

 :m (25): :m (25): :m (25):ชอบๆ...เผลอเราจะไปก่อน่ะเซ..!!!

ออฟไลน์ mimic522

 • TAC
 • สมาชิกอาวุโส
 • *******
 • กระทู้: 10,335
 • we will,we will ROCK YOU
Re: 1001 ALBUMS YOU MUST HEAR BEFORE YOU DIE
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: วันที่ 1 กันยายน 2011, 08:44:49 น. »
ขอบคุณพี่ใหญ่มากๆคร้าบ :m (3): ติดตาม 1001 อัลบั้มพี่ใหญ่ ครบรอบ12ปี ลูกผมโตพอใช้ได้เลยคร้าบ :m (50):

ออฟไลน์ meng

 • TAC
 • สมาชิกอาวุโส
 • *******
 • กระทู้: 15,604
 • เพศ: ชาย
 • ลูกจีนรักชาติ
Re: 1001 ALBUMS YOU MUST HEAR BEFORE YOU DIE
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: วันที่ 1 กันยายน 2011, 08:25:21 น. »
สงสัยพิมพ์กันเมื่อยเลยครับพี่ใหญ่

ขอบคุณครับ :m (3):
พี่ใหญ่พิมพ์เองเลยเหรอครับ :m (2):

น่าจะให้น้องๆที่ออฟฟิสช่วยพิมพ์ให้นะครับ  :m (11):

"There is no elevator to success, you have to take the stairs."